Đánh giá sức khỏe thông qua bộ lông của chó

Tim hieu suc khoe thong qua bo long cua cho

Một chú chó hạnh phúc là chú chó khỏe mạnh, và một chú chó khỏe mạnh có bộ lông bóng mượt, chắc khỏe. Bộ lông của chó cưng nhà bạn còn là một trong những cách hay nhất để bạn hiểu được tình trạng sức khỏe của chó. Chính vì vậy ta cần biết bộ lông của chó nhà mình đã đủ khỏe mạnh chưa, sau đó lên lịch chăm sóc, chải chuốt và tắm gội cho cún cưng nhà mình.

Thức ăn tốt cho sức khỏe của chó

Một chế độ ăn cân bằng giàu protein và axit amin sẽ cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng cấu trúc lông tự nhiên, giúp bộ lông của chó chắc khỏe hơn. Lông chó hầu hết được cấu thành từ protein, cho nên một bộ lông xơ xác và dễ gãy có thể cảnh báo cún của bạn chưa có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Vì thế, bạn nên tìm hiểu loại thực phẩm tốt nhất và lượng thức ăn phù hợp cho cún cưng. Bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y nếu bạn muốn cho cún dùng thực phẩm bổ sung.

Tìm hiểu sức khỏe thông qua bộ lông của chó

Rắc rối với “những vị khách không mời”

Bộ lông là nơi trú ngụ hấp dẫn cho những loài kí sinh trùng như bọ ve, bọ chétx và chúng rất có hại cho sức khỏe của chó cưng (điều này rất đúng với bộ lông bụi bẩn và rối xù). Sinh vật kí sinh có thể gây nhiễm trùng và cảm giác ngứa ngáy khó chịu cho vật chủ. Do đó, bạn không được quên giữ gìn bộ lông của chó sạch sẽ, được chải chuốt hằng ngày để ngăn chặn kí sinh trùng sinh sống và đây còn là cách làm tình bạn giữa chủ và cún thêm thân thiết hơn.

Tìm hiểu sức khỏe thông qua bộ lông của chó

Đau đầu với trụi lông

Lông rụng quá nhiều, hoặc xuất hiện nhiều chỗ hói trên da là dấu hiệu cảnh báo một loạt các vấn đề của cún cưng. Trụi lông có thể bắt nguồn từ nhiều vấn đề sinh lí như các rối loạn hooc-môn và các khối u; nó cũng có thể là một dấu hiệu về tâm lí như xì-trét hoặc kiềm chế cảm xúc. Mặc dù mỗi giống chó có mức độ thay lông khác nhau (đặc biệt lúc giao mùa), nhưng lông rụng quá nhiều và bất thường có thể báo hiệu nhiều nỗi lo nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe của chó cưng.

Tìm hiểu sức khỏe thông qua bộ lông của chó

Bộ lông của chó có mùi lạ

Bạn không chỉ theo dõi sức khỏe của chó cưng qua bộ lông của nó bằng cách nhìn và cảm nhận, mà còn đánh giá sức khỏe của chó qua mùi cơ thể của nó: bộ lông nên có mùi tươi mới như vừa mới được tắm. Một bộ lông xơ cứng, nặng mùi, hôi hám hay là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm mốc, bọ chét hoặc da khô gây ra. Bạn nên đưa cún cưng đi khám bệnh càng sớm càng tốt, đặc biệt với trường hợp bộ lông vẫn còn mùi khó chịu sau khi được vệ sinh.

Tìm hiểu sức khỏe thông qua bộ lông của chó

Chăm sóc bộ lông của chó mạnh khỏe và bóng mượt sẽ dạy bạn rất nhiều về cách chăm sóc sức khỏe cho chó cưng: bạn phải theo dõi chế độ dinh dưỡng của cún, cùng cún chiến đấu lại kí sinh trùng và thấu hiểu tâm trạng của nó. Chính vì thế bạn nên chải lông thường xuyên, cho cún tắm gội đều và vuốt ve nó là cách tuyệt vời để kết nối, thể hiện tình cảm và sự quan tâm của bạn đến cún cưng đó.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!