Toàn bộ vòng đời của mèo

Toan bo vong doi cua meo

Sự sống chỉ diễn ra có một lần. Vòng đời của mèo có những thời khắc sinh học đáng nhớ như sau:

vòng đời của mèo

1. Mèo sơ sinh

 • Lúc chào đời:

– Không mở mắt, không nghe được tiếng động( mù điếc tự nhiên ), hoàn toàn không tự chủ cá thể trừ phản xạ bú mẹ, và tiếng kêu khóc yếu ớt chào đời.

– Bạn cần quan tâm, chăm sóc đặc biệt mèo con trong vòng 48 giờ sau khi sinh.

 • Từ 5-10 ngày: Bắt đầu mở mắt “ti hí”
 • Từ 8-12 ngày: Mở mắt hoàn toàn.
 • 16- 20 ngày : Biết bò trườn, nhoài ra khỏi ổ.
vòng đời của mèo

Cũng như con người, mèo con rất mỏng manh và cần được chăm sóc hết sức cẩn thận. Mèo con cần được giám sát đầy đủ vì chúng quá tò mò về môi trường xung quanh. Để giữ an toàn cho mèo con, điều quan trọng là phải che các khe hở cửa sổ, chặn các lỗ thông hơi và cửa ra vào an toàn để ngăn mèo con ra khỏi nhà. Vì sức khỏe của bé mèo, điều quan trọng là phải tiêm mũi vắc xin đầu tiên trong giai đoạn này của cuộc đời.

2.  Giai đoạn mèo con từ 3 – 8 tuần

 • 3-4 tuần : Nhai, gặm được đồ ăn, vật cứng. Thay một số răng sữa đầu tiên. Có thể huấn luyện đi toilet đúng chỗ.
 • 6 tuần : Có thể “cai sữa” mẹ, thích ăn đồ ăn của mẹ và thích bắt chước những động tác, cử chỉ của mẹ hoặc mèo trưởng thành.
 • 8 tuần tuổi: Thích sống độc lập, không muốn bám theo, phụ thuộc mèo mẹ.
vòng đời của mèo

Mèo con cần ít sự giám sát hơn so với khi chúng còn là mèo sơ sinh. Những người nuôi mèo trong giai đoạn này nên cố gắng giúp mèo con của họ được bồi bổ về thể chất và tinh thần. Mua cho mèo con những món đồ chơi tốt để rèn giũa bản năng. Ngoài ra, mèo con nên được đưa đi khám sức khỏe và tiêm phòng định kỳ.

3. Giai đoạn vị thành niên từ 2-6 tháng tuổi

 • Từ 2 tháng tuổi trở đi, chúng bắt đầu học hỏi các kỹ năng, giao tiếp của loài mèo qua việc chơi đùa cùng anh em và mẹ. Và giai đoạn này chúng cũng vô cùng ương bướng, thích chạy nhảy, phá phách.  
 • 6 tháng tuổi : Thay tiếp răng để có bộ răng hoàn chỉnh của loài vật ăn thịt.
vòng đời của mèo

Một con mèo được huấn luyện đầy đủ có thể tự chăm sóc bản thân mà không cần hoặc không có sự giám sát. Việc chăm sóc duy nhất cần thiết cho mèo trong giai đoạn này là đưa chúng đi khám sức khỏe định kỳ. Việc đi khám bác sĩ thú y thường xuyên là rất quan trọng vì mèo ở độ tuổi này dễ mắc các vấn đề về sức khỏe răng miệng như bệnh nha chu.

4. Giai đoạn trưởng thành từ 7 -12 tháng tuổi

 • Từ 7 – 9 tháng tuổi

Cả đực và cái bắt đầu có dấu hiệu động dục, thích đùa nghịch, vờn âu yếm nhau. Mèo cái bắt đầu hành kinh lần đầu tiên “là con gái”, có thể mang thai và sinnh con.Thời gian này nếu không có nhu cầu nhân giống, thiến và triệt sản là tốt nhất để phòng tránh nhiều bệnh sinh sản hoặc u, ung thư đường sinh dục. Mèo dễ bị mất, thất lạc khi đi tìm bạn tình.

Đặc biệt lưu ý : không nuôi cùng anh chị em ruột, mẹ con khác nhau về tính biệt, phòng lai đồng huyết.

 • Từ 1 năm tuổi : Cơ thể hoàn chỉnh, có thể cho phối giống hoặc sinh sản.
vòng đời của mèo

Mèo trong giai đoạn này được biết là có xu hướng mắc các vấn đề sức khỏe như ung thư, bệnh tuyến giáp, béo phì, cao huyết áp và tiểu đường. Cách duy nhất để chăm sóc mèo trưởng thành là liên tục đưa chúng đi khám và cho chúng vận động nhiều. Một con mèo trưởng thành cũng cần được theo dõi chặt chẽ ngay cả khi chỉ là dấu hiệu nhỏ nhất của bệnh tật.

5. Mèo già từ 6 – 12 năm tuổi

 • Từ 6-8 năm tuổi:Bắt đầu biểu hiện “lão hóa”: Chậm chạp, vụng nuôi con, mắt và phản xạ kém, béo phì sinh học. Bộ răng ngả màu vàng từ chân gốc răng.
 • Trên 12 năm tuổi : Già yếu, lú lẫn, dễ rơi, ngã. Vẫn toilet có thể đúng chỗ nhưng hay bị dây bẩn ra ngoài do cơ vòng hậu môn và bàng quang yếu. Răng vàng ố toàn bộ, rụng tự nhiên. Mèo cần phải được chăm sóc rất cẩn thận, ăn thức ăn dễ tiêu hóa giảm chất đạm, mỡ trong khẩu phần. Cần khám bác sĩ thú y nếu có những dấu hiệu đặc biệt.
 • Từ 15-18 năm tuổi : Là giới hạn tuổi thọ của mèo. Dễ phát sinh nhiều bệnh về tim mạch, gan thận hoặc ung thư để…về với “cát bụi”. Bạn đừng quá buồn khi phải vĩnh biệt chúng vì ở tuổi này mới “ra đi”, mèo của bạn đã hạnh phúc vì có nhưng ông bà chủ tuyệt vời đấy!
vòng đời của mèo

Mèo già nên được chủ nhân của chúng quan tâm tối đa. Thay vì la mắng vì không sử dụng khay vệ sinh, hãy đảm bảo rằng hộp vệ sinh gần gũi với cô ấy nhất có thể và trong tầm với. Chăm sóc những chú mèo này bằng cách thường xuyên đưa chúng đi khám sức khỏe và giám sát chúng chặt chẽ.

Mèo ở những giai đoạn này thậm chí có thể quên ăn hoặc uống nước, bạn nên có mặt để đảm bảo chúng ăn khi cần thiết tránh bị đói và chúng uống nước khi cần thiết để tránh mất nước. Cũng cố gắng cung cấp cho mèo già của bạn một nơi ấm áp để nép vào, cơ thể của chúng cần được giữ ấm hơn bao giờ hết.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!