Cách tính tuổi của chó

Cach tinh tuoi cua cho

Có bao giờ bạn thắc mắc: Làm thế nào để tính tuổi thọ của chó? Liệu chú cún bạn đang nuôi, bé hiện tại vẫn còn trẻ con hay đã trưởng thành rồi? Hãy tham khảo cách tính tuổi của chó trong bài viết dưới đây nhé!

1 quan niệm sai lầm của những người nuôi chó là chó già đi 7 tuổi cho mỗi năm. Trong thực tế, chó lão hóa nhanh hơn rất nhiều trong 2 năm đầu của cuộc đời.

Bảng tính tuổi chó mỗi cỡ chó loại nhỏ, trung bình và lớn

Một trong những cách tốt nhất để kéo dài tuổi thọ của chó hiện nay là điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp cho từng lứa tuổi. Những con chó lớn tuổi ít có nhu cầu vận động nên cần ít calo hơn, tuy nhiên có nhiều người lại vẫn giữ cân bằng lượng calo cho mỗi bữa ăn từ hồi nhỏ của chúng, điều này không tốt.

tính tuổi của chó
Cách tính tuổi của chó

Chó lớn tuổi đồng nghĩa với việc giảm khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng, vì vậy chúng ta cần chọn lựa những loại thực phẩm cao cấp cho chúng. Việc thừa quá nhiều protein, phốt pho, natri và có thể làm trầm trọng thêm thận và các vấn đề về tim mạch cho chó khi về già. Mặt khác, mức độ vitamin, kẽm, axit béo, và chất xơ, cần được tăng lên. Chó là người bạn thân thiết nhất của con người, hãy cùng chăm sóc chúng thật tốt các bạn nhé.

Cách sử dụng lược đồ

Như hình bên dưới các bạn thấy có vẽ 3 lọai chó, con chó nhỏ có màu cam đậm có ghi chữ “s/m” là chó lọai nhỏ, tiếp đến con chó ở giữa là con chó màu vàng có ghi chữ l là cho lọai trung và con chó cuối cùng có màu nâu đậm có ghi chữ “xl” là chó lọai lớn.

Các bạn hãy để ý nhé trên lược đồ cũng có 3 màu tương ứng với 3 lọai chó, vòng tròn bên ngoài cùng mang màu cam đậm tượng trương cho độ tuổi của chó lớn, tiếp đến vòng tròn màu vàng tượng trưng cho tuổi của chó lọai trung và vòng tròn trong cùng tượng trương cho độ tuổi của chó lọai nhỏ.

tính tuổi của chó
Cách tính tuổi của chó

Rất dễ hiểu phải không nào? Chúng ta tiếp tục nhé, có một vành cung gần hình vẽ của 3 lọai chó nhất có ghi “two months” “six month”… đó là vòng cung biểu thị cho cách tính thời gian của chúng ta. Trở lại những vòng cung bên ngòai biểu thị cho từng lọai chó, chúng ta cũng thấy những con số ghi trên những vòng cung này đó chính là tuổi của chó tương ứng với cách tính thời gian của chúng ta.

Một ví dụ nhé các bạn: theo như lược đồ trên thì cả 3 lọai chó, sau khi trải qua 2 tháng đầu đời của chúng để là 2 tuổi. Trải qua tròn một năm thì cả 3 lọai chó đều đã được 16 tuổi, và cho đến hết năm thứ hai cả 3 loại chó đều được 24 tuổi và cho đến năm thứ 3 trở đi đã có sự khác biệt. Ở năm thứ 3 lọai chó nhỏ được 29 tuổi, chó lọai trung được 30 tuổi và chó lọai lớn được 31 tuổi đấy các bạn (có vẻ như chó càng nhỏ thì càng lâu già).

Trong 2 năm đầu tiên, sự phát triển và lão hóa diễn ra rất nhanh (tỷ lệ này so với con người là 5:1 với giống chó nhỏ, 6:1 với giống chó vừa vừa và 7:1 với giống chó lớn). Do vậy, một chú Chihuahua 10 tuổi thì chắc chắn sẽ trẻ hơn là một chú chó bự (ví dụ giống chó Great Dane).

tính tuổi của chó
Cách tính tuổi của chó

Nếu bạn không biết chính xác tuổi của một con chó bất kỳ thì 4 dấu hiệu sau đây có thể giúp bạn xác định được tuổi của nó một cách tương đối:

  • Răng: Chó bắt đầu có đầy đủ răng vào lúc 7 tháng tuổi. Do vậy nếu bạn nhìn thấy một con chó có hàm răng trắng nhởn thì có nghĩa rằng nó mới chỉ khoảng 1 tuổi. Nếu răng bị vàng thì chó sẽ khoảng từ 1-2 tuổi và tiếp theo nữa nếu xỉn thì là khoảng 3-5 tuổi. Nếu bị mất răng thì đương nhiên là nó đã bắt đầu bước vào quá trình lão hóa.
  • Cơ bắp: đương nhiên những con chó còn trẻ sẽ săn chắc, cơ bắp và ưa hoạt động hơn những chú chó già.
  • Lông: Lông của những con cún con sẽ mượt mà trong khi những chú chó trưởng thành và già sẽ có bộ lông cứng cáp hơn rất nhiều.
  • Mắt: Mắt sáng, trong và không có rỉ mắt nhiều thường chỉ có ở những chú chó trẻ. Những chú chó già hơn thường sẽ có cặp mắt đục hơn.
tính tuổi của chó
Cách tính tuổi của chó

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!