Top 6 Câu Hỏi Đáp Thú y Về Coronavirus (COVID-19) và Thú Cưng Của Bạn

221692233 4342697165795597 8042397965469757357 n

GHI CHÚ: Số lượng động vật đã nhiễm coronavirus mới (COVID-19) là rất thấp và không nên đưa đi kiểm tra COVID-19. Nếu thú cưng của bạn bị bệnh, hãy hỏi ý kiến bác sĩ thú y.

Có thể bạn đã nhìn thấy và nghe nói nhiều về coronavirus (COVID-19) và cách giữ an toàn cho bạn và gia đình. Nhưng đối với thú cưng của bạn thì sao? Dưới đây, là một số giải đáp hữu ích từ Cơ Quan Quản Lý Thực và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) để giúp giữ an toàn cho bạn, gia đình, và vật nuôi của bạn trong thời kỳ đại dịch.

Câu hỏi 1: Tôi có thể bị nhiễm COVID-19 từ thú cưng của mình hoặc các động vật khác không?

Trả lời: Dựa trên thông tin hạn chế có sẵn cho đến nay, nguy cơ vật nuôi lây lan vi rút gây COVID-19 ở người được coi là thấp. Tại thời điểm này, không có bằng chứng cho thấy động vật đóng một vai trò quan trọng trong việc lây lan vi rút gây ra COVID-19. Có một số lượng nhỏ động vật trên khắp thế giới được báo cáo là bị nhiễm vi rút gây ra COVID-19, chủ yếu là sau khi tiếp xúc gần với một người mắc COVID-19.

Cho đến khi chúng tôi tìm hiểu thêm về cách vi rút này ảnh hưởng đến động vật, hãy đối xử với thú cưng như bạn đối xử với các thành viên trong gia đình con người để bảo vệ chúng khỏi khả năng lây nhiễm. Điều này có nghĩa là:

  • Không để vật nuôi tiếp xúc với người hoặc động vật khác bên ngoài gia đình.
  • Giữ mèo trong nhà khi có thể để ngăn chúng tiếp xúc với động vật hoặc người khác.
  • Dắt chó có dây dắt cách xa người và động vật khác ít nhất 2 mét.
  • Tránh những công viên dành cho chó hoặc những nơi công cộng, nơi có đông người và chó.

Nếu thú cưng của bạn bị ốm hoặc bạn có bất kỳ lo lắng nào về sức khỏe của thú cưng, hãy hỏi bác sĩ thú y ngay nhé, bạn có thể cài ứng dụng FVET Vietnam để hỏi đáp thú y hoàn toàn miễn phí và giảm thiểu nguy cơ phải ra khỏi nhà nhé.

Câu hỏi 2: Nếu tôi bị bệnh do COVID-19, tôi có thể lây vi rút cho vật nuôi của mình không?

Trả lời: Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về loại vi rút này, nhưng có vẻ như nó có thể lây lan từ người sang động vật trong một số trường hợp. Nếu bạn bị bệnh hoặc nghĩ rằng bạn bị bệnh do COVID-19, Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) khuyến cáo bạn nên hạn chế tiếp xúc với động vật cho đến khi biết thêm thông tin về loại coronavirus mới.

Điều này có nghĩa là bạn nên tránh tiếp xúc với thú cưng của mình, bao gồm vuốt ve, ôm nựng, để cho hôn hoặc liếm, và chia sẻ thức ăn hoặc nằm chung giường. Nếu có thể, hãy nhờ một thành viên khác trong gia đình chăm sóc thú cưng của bạn trong khi bạn bị ốm. Nếu bạn phải chăm sóc thú cưng của mình hoặc ở gần động vật khi bạn bị bệnh, hãy rửa tay trước và sau khi bạn tiếp xúc với thú cưng, và đeo một miếng vải che trên mặt của bạn.

Câu hỏi 3. Tôi có nên đưa thú cưng của mình đi xét nghiệm COVID-19 không?

Trả lời. Việc kiểm tra COVID-19 định kỳ cho thú cưng không được khuyến nghị vào lúc này. Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về loại virus này, nhưng có vẻ như nó có thể lây lan từ người sang động vật trong một số trường hợp. Dựa trên thông tin hạn chế có sẵn cho đến nay, nguy cơ thú nuôi lây lan vi rút được coi là thấp. Nếu thú cưng của bạn bị ốm, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y.

Câu hỏi 4. Động vật có thể mang vi rút gây COVID-19 trên da hoặc lông của chúng không?

Trả lời. Mặc dù chúng ta biết một số vi khuẩn và nấm nhất định có thể mang trên lông và tóc, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy vi rút, bao gồm vi rút gây ra COVID-19, có thể lây sang người từ da, lông hoặc lông của vật nuôi.

Tuy nhiên, vì động vật đôi khi có thể mang các vi trùng khác có thể khiến người bệnh bị bệnh, nên bạn luôn nên thực hiện các thói quen lành mạnh xung quanh thú nuôi và các động vật khác, bao gồm rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với chúng.

Câu hỏi 5. Vật nuôi từ nơi nhốt thú có an toàn để nhận nuôi không?

Trả lời. Dựa trên thông tin hạn chế có sẵn cho đến nay, nguy cơ động vật lây lan COVID-19 sang người được coi là thấp. Không có lý do gì để nghĩ rằng bất kỳ động vật nào, kể cả vật nuôi tại nơi nhốt thú, đều đóng một vai trò quan trọng trong việc lây lan vi rút gây ra COVID-19.

Câu hỏi 6. Những loài động vật nào có thể bị COVID-19? 

Trả lời: Chúng tôi hiện chưa hiểu đầy đủ về cách COVID-19 ảnh hưởng đến các loài động vật khác nhau như thế nào. Chúng tôi biết một số ít vật nuôi, bao gồm cả chó, mèo và chồn sương được báo cáo là bị nhiễm vi rút gây ra COVID-19 sau khi tiếp xúc gần gũi với một người bị COVID-19. Thú nuôi bị nhiễm bệnh có thể bị ốm hoặc chúng có thể không có bất kỳ triệu chứng nào. Trong số những thú nuôi bị ốm, hầu hết chỉ bị bệnh nhẹ và bình phục hoàn toàn.

covid-19

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chồn sương, mèo, dơi ăn quả và chuột đồng Syria vàng có thể bị nhiễm vi rút trong thực nghiệm và có thể lây nhiễm sang các động vật khác cùng loài trong phòng thí nghiệm. Chuột, lợn, gà và vịt không bị nhiễm hoặc lây lan bệnh dựa trên kết quả từ các nghiên cứu này. Dữ liệu từ một nghiên cứu cho thấy chó không có khả năng bị nhiễm vi rút như mèo và chồn. Những phát hiện này dựa trên một số lượng nhỏ động vật và không chỉ ra liệu động vật có thể lây bệnh cho người hay không.

Những loài mèo lớn được nuôi nhốt, bao gồm một số sư tử và hổ trong vườn thú New York, một con chó puma ở Nam Phi và hổ trong vườn thú Tennessee đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, cũng như một số con khỉ đột ở vườn thú San Diego, sau khi cho thấy có dấu hiệu của bệnh đường hô hấp. Người ta nghi ngờ rằng những con vật này bị bệnh sau khi tiếp xúc với nhân viên sở thú bị nhiễm COVID-19.

Vi rút gây ra COVID-19 đã được báo cáo ở chồn hương tại các trang trại ở Hà Lan, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Ý, Thụy Điển và Hoa Kỳ. Một khi vi rút được thâm nhập vào trang trại, sự lây lan có thể xảy ra giữa chồn cũng như từ chồn sang các động vật khác trong trang trại (chó, mèo). Bởi vì một số công nhân trong các trang trại này bị nhiễm COVID-19, rất có thể những công nhân trang trại bị nhiễm bệnh là nguồn lây nhiễm bệnh cho chồn ban đầu.

Nguồn thông tin: https://www.fda.gov/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!