Cách lấy số đo và xác định kích cỡ trang phục cho thú cưng

Cach lay so do va xac dinh kich co

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại trang phục với đủ mẫu mã và kích cỡ dành cho thú cưng, nhưng để chọn kích cỡ thích hợp thực sự không hề dễ dàng. Bạn biết đấy: cún cưng không quen với việc mặc bất cứ thứ gì lên mình, và chúng sẽ chẳng thoải mái khi bị quần áo siết chặt, hoặc khó di chuyển với đống đồ này. Kích cỡ trang phục cho thú cưng không thích hợp có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng: đồ mặc, đeo ngoài quá chật dẫn đến máu khó lưu thông, khó di chuyển, khó thở; và quá rộng thì lại vướng chân cún, dễ làm cún cưng ngã.

trang phục cho thú cưng

Giống như con người, mỗi chú cún khác nhau về kích thước và vóc dáng. Khi chọn đồ mặc cho cún, ta thường thấy các kích cỡ như “cỡ nhỏ”, “cỡ vừa” và “cỡ rộng”, nhưng mỗi người lại hơi khác nhau quan điểm về cỡ. Cách tốt nhất để chọn cỡ đúng là dựa vào chính số đo chuẩn của cún cưng nhà bạn. Bài viết này sẽ giúp bạn cách đo các phần cơ thể của cún, cũng như cho bạn lời khuyên khi chọn trang phục cho cún cưng.

Cách lấy số đo trang phục cho thú cưng

Chuẩn bị: Thước dây, giấy viết, bút, chỗ đứng phẳng, và người trợ giúp (nên có)

Cách tiến hành: Bạn để chó đứng thẳng, thoải mái, đầu và thân hướng lên về phía trước. Dựa vào hình dưới đây, bạn sẽ đo các phần trên cơ thể cún cưng như sau:

  • Đầu: ta đo từ trước hai tai, vòng thước xuống dưới cằm và lên trên. Thước đo này giúp ta chọn cỡ mũ cho chó.
  • Cổ: đo tại điểm nối giữa thân và cổ
trang phục cho thú cưng

Khi chọn vòng cổ, chọn kích cỡ lớn hơn một nửa cỡ cổ, và đảm bảo rằng bạn có thể luồn hai ngón tay vào giữa vòng và cổ cún.

  • Ngực: Đặt thước lên hai vai, vòng dây xuống đến điểm thấp nhất ở lồng ngực (thường ở sau hai chân trước).
  • Ngực dưới: Từ đỉnh ức, ta kéo thước xuống qua giữa hai chân, rồi dừng lại ở sau chiếc xương sườn cuối. Thước đo này dùng để chọn quần áo có phần giữ ấm ngực, hoặc bảo vệ phần bụng của chó.
  • Bụng: Từ sau chiếc xương sườn cuối, luồn dây qua bụng chó, ta kéo thẳng thước lên và đo bụng. Thước đo này giúp ta chọn kích cỡ các loại quần cho cún.
  • Chiều dài của lưng: đo dọc xương sống, từ điểm cao nhất giữa hai vai (khớp nối giữa cổ và thân) đến cuống đuôi (khớp nối giữa đuôi với thân).
  • Chiều cao của cún được tính từ u vai xuống mặt đất.
trang phục cho thú cưng

Chú ý: Bạn không nên kéo chặt thước quá, hay nới lỏng thước nhiều để tránh sai số. Bạn nên đo hai lần để có kết quả chính xác, và khi làm xong, bạn đừng quên thưởng cho cún vì đã làm tốt nhé.

Làm thế nào xác định kích cỡ trang phục cho thú cưng dựa trên các số đo?

Mỗi nhà thiết kế, nơi sản xuất khác nhau lại cho ra những kiểu cỡ đa dạng, và điều đó làm bạn bối rối không biết nên chọn cỡ kiểu gì. Cách đơn giản là bạn chọn cỡ dựa trên bảng chọn cỡ mà nhà sản xuất cung cấp tương ứng với các số đo. Nếu số đo của cún nằm giữa hai cỡ, hãy chọn cỡ lớn hơn.

Chọn trang phục cho thú cưng

1. Quần áo

Để chọn cỡ vừa nhất, ta lấy số đo quần áo dựa trên chiều dài cơ thể, ngực và cổ của cún. Nếu cún cưng của bạn có ngực lớn, hoặc bị thừa cân, bạn nên chọn cỡ rộng hơn. Hầu hết các mẫu quần áo cho chó có các số đo vòng ngực, điều này giúp bạn chọn cỡ thích hợp cho cún cưng.

trang phục cho thú cưng

2. Áo gi-lê

Bạn chọn áo theo kích thước cổ, vòng bụng đã đo. Đừng quên chúng ta còn phải thêm 15 cm vào các kích thước trên để cún cưng thoải mái vận động nhé.

3. Dây dắt

Mọi loại dây dắt cho cún thích hợp được chọn theo cỡ gần nhất với số đo lồng ngực.

4. Vòng cổ

Nguyên tắc chung là bạn cộng thêm 5 cm vào số đo thật. Một chiếc vòng cổ vừa vặn sẽ cho bạn thoải mái luồn 2 ngón tay vào giữa cổ cún và vòng.

trang phục cho thú cưng

5. Kính râm

Bạn đo toàn bộ chu vi đầu cún, đặt thước dây qua hai mắt và vòng ra sau hai tai để chọn cỡ dây đeo và mắt kích vừa vặn. Đối với dây đeo dưới cằm, bạn đo từ gốc tai xuống dưới cằm nha.

6. Giường ngủ

Bạn dựa vào kích thước đầu và chiều dài của chó để chọn chiều dài và chiều rộng thích hợp nhất. Nếu chú chó hay ưỡn mình, bạn hãy cộng thêm khoảng 15 cm để cún cưng thoải mái duỗi mình hoặc cuộn tròn trên giường nhé.

trang phục cho thú cưng

Lấy được số đo chính xác không chỉ giúp bạn chọn lựa các mẫu trang phục thời trang thích hợp cho cún cưng, mà còn tránh lãng phí tiền bạc nếu bạn lựa không đúng cỡ. Cún cưng nhà bạn chắc chắn sẽ rất hạnh phúc, và tự hào nếu được thưởng bộ quần áo mới trong dịp Giáng sinh tới đó.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!