10 điều cần biết để tránh bị chó cắn

Can lam gi de tranh bi cho can

Mỗi năm có hàng nghìn trường hợp người bị chó cắn, đa số trong đó là trẻ em. Chó cắn là rất nguy hiểm vì luôn có nguy cơ bệnh dại đi kèm với vết thương chó cắn. Sau đây là một số điều mà CHÚNG TA CẦN BIẾT, và DẠY TRẺ EM để tránh bị chó cắn, hoặc giảm tối thiểu mức độ thương tật do chó cắn gây ra:

1. Không trêu trọc chó

Không bao giờ được quấy rầy một con chó đang ngủ, đang ăn, hoặc đang chăm sóc chó con.

chó cắn
10 điều cần biết để tránh bị chó cắn

2. Không bất ngờ vuốt ve, đụng chạm chó

Không bao giờ được bất ngờ đụng chạm, vuốt ve một con chó, kể cả chó của chính mình. Trước hết phải luôn luôn đánh động cho chó nghe thấy mình, nhìn thấy mình hoặc ít nhất là đánh hơi thấy mình rồi mới được tiếp cận nó

Không được tiếp cận chó từ phía đuôi hoặc lưng, bị giật mình chó sẽ quay lại cắn ngay không kịp phân biệt chủ hay người lạ.

3. Không tiếp cận với chó lạ

Tuyệt đối không tiếp cận một con chó lạ mà bạn không quen biết, hoặc bất cứ con chó nào khi không có chủ nó ở đó.

chó cắn
10 điều cần biết để tránh bị chó cắn

4. Phải xin phép chủ nuôi trước khi đụng chạm, vuốt ve chó

Trẻ em phải xin phép chủ chó trước khi đụng chạm vuốt ve hoặc chơi với bất kỳ con chó nào. Nếu chủ chó không thể kiểm soát được chó, không ra lệnh cho nó ngồi, nằm ngoan ngoãn thì phải ngừng ngay lập tức ý định chơi với con chó đó

5. Không chạy đuổi theo chó

Trẻ em không được chạy đuổi theo chó, khi nhìn thấy chó không được la hét ồn ào, không được trêu chọc, khiêu khích chó. Nếu thấy chó bị thương, không được lại gần vuốt ve hoặc tìm cách giúp đỡ nó mà phải tìm người lớn để báo tin.

chó cắn
10 điều cần biết để tránh bị chó cắn

6. Không tiếp cận một con chó đang bị cột xích

Tuyệt đối không được tiếp cận một con chó đang bị cột xích, nhốt trong chuồng, hay đang ở phía sau hàng rào. Tuyệt đối không được thò tay vào chuồng hay qua rào để vuốt ve nó.

7. Chó xông lại gần không được bỏ chạy

Hãy dừng lại, đứng yên, giữ bình tĩnh, hai tay khép sát thân mình, im lặng, không được la hét. Từ từ bước lùi ra xa trong khi vẫn đối mặt với con chó và không được nhìn chằm chằm thẳng vào mắt nó.

8. Cố gắng tống về phía mõm chó khi bị chó cắn

Nếu chó tấn công, hãy cố gắng tống về phía mõm nó bất kỳ cái gì mà bạn có: áo khoác, cuốn sách, xe đạp hay bất cứ vật gì có thể ngăn cản nó tiếp xúc trực tiếp với mình.

9. Nằm xuống đất, ôm chặt đầu khi chó tấn công

Nếu đã bị chó đuổi theo và tấn công, hãy dừng lại, nằm lăn ra đất, cuộn tròn mình, dùng hai tay ôm chặt che đầu và mặt. Con chó cho rằng tư thế kiểu bào thai đó thể hiện một thái độ phục tùng, đầu hàng, nó thường không cắn tiếp, có thể chỉ ngửi rồi bỏ đi.

Khi gặp chó dữ, tuyệt đối không được la hét và bỏ chạy, vì như vậy có thể kích thích bản năng săn mồi của chó. Khi đó, theo bản năng chó thường đuổi theo con mồi và cắn. Điều tốt nhất nên làm là đứng yên. Đa số các trường hợp đứng yên thì chó chỉ đến ngửi một cái rồi bỏ đi.

chó cắn
10 điều cần biết để tránh bị chó cắn

10. Không vung tay lên dọa chó

Đừng trợn mắt nhìn thẳng vào mắt chó: Chó không bao giờ nhìn thẳng vào mắt nhau. Nó chỉ nhìn thẳng vào mắt đối phương một khoảnh khắc nhỏ trước khi TẤN CÔNG hoặc BỎ CHẠY. Nếu gặp con chó dữ, có tính khí lấn át, nó cho rằng có thể ăn hiếp được bạn, thì ánh mắt nhìn thẳng của bạn sẽ được chó hiểu là “đối phương sắp bỏ chạy”. Điều đó có thể thúc đẩy nó tấn công bạn.

Thường thì người ta, nhất là trẻ em, hay có hành vi bản năng là vung tay lên để dọa chó không cắn mình. Nhưng vung tay nhanh cũng kích thích chó tấn công. Chó phản ứng rất nhanh với các chuyển động. Khi vung tay dễ bị tấn công vào ngực, vào cổ. Nếu con chó đã được huấn luyện tấn công (nhưng chưa thực sự hoàn hảo) thì nó sẽ nhảy xổ vào cắn ngay nếu nhìn thấy cánh tay vung lên.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!