Triệt sản cho mèo – 101 điều cần biết

Meo duc sau triet san 11

Triệt sản cho mèo là quyết định quan trọng và cần thiếtđể bảo vệ bé mèo cưng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ tường tận lý do tại sao phải triệt sản cho mèo và những điều cần lưu ý khi triệt sản cho mèo. 

Vì sao chúng ta phải triệt sản cho mèo từ nhỏ? Triệt sản ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mèo? Bài viết này FVET Vietnam sẽ chia sẻ tất tần tật những gì cần biết khi quyết định triệt sản cho mèo. 

Định nghĩa triệt sản cho mèo

Triệt sản cho mèo cũng giống như triệt sản cho chó là một dạng phẫu thuật loại bỏ cơ quan sinh dục. Mèo cái là buồng trứng hoặc tinh hoàn cho mèo đực. Đó là một loại phẫu thuật với các thao tác phức tạp. Chỉ có bác sĩ thú y  có chuyên môn mới thực hiện được công việc này. Một số có thể chích tiêm thuốc nhưng có thể không tốt cho mèo. Chi phí triệt sản cho mèo cũng không đáng bao nhiêu, từ 200 – 300 ngàn trở lên.

triệt sản cho mèo
Triệt sản cho mèo

Tại sao cần phải triệt sản cho mèo?

1. Triệt sản giúp mèo sống khỏe mạnh và thọ hơn

Mèo được triệt sản sẽ sống lâu hơn nếu không được triệt. Những chú mèo cái được thiến sống lâu hơn 39% so với những chú mèo không được thiến và tỷ lệ này ở mèo đực là 62%. 

Ngoài ra, việc triệt sản cho mèo còn giúp cải thiện cuộc sống cho bé cưng. Mèo cái đến kỳ sẽ không có các biểu hiện kêu gào, hay bỏ đi tìm bạn tình, điều này giúp khiến đời sống của chính chủ nhân lẫn mèo bị xáo trộn. Nếu bạn không triệt sản, mèo mẹ sẽ mang thai càng nhiều, cơ thể càng mệt mỏi, lão hóa diễn ra càng nhanh khiến bé mèo không tận hưởng được cuộc sống.  

2. Giảm những hành vi không mong muốn

Mèo được triệt sản càng sớm sẽ giảm các trường hợp được gây hấn, cáu bẩn hay đối đầu giữa mèo, đặc biệt là mèo đực.

Hai tật xấu thường gặp phải ở mèo đực và mèo cái nếu bạn không triệt sản sớm gồm:

 • Kêu gào nỉ non, đặt biệt là ở mèo cái khi vào mùa. Không chỉ bạn mà cả hàng xóm của bạn sẽ phải chịu đựng tiếng kêu rên rỉ nhức nhối của bạn mèo bé nhỏ nhà bạn.
 • Kêu gắt hoặc hay leo trèo, và không ngoan ngoãn nghe lời như mọi khi. 

Việc triệt sản cho mèo giúp giải quyết 90% các vấn đề trên. 

3. Giảm thiểu chi phí

Việc triệt sản cho mèo sẽ giảm đáng kể chi phí về sau cho bạn. Việc triệt sản sớm giảm thiểu các nguy cơ về bệnh ở mèo như ung thư, bọc mủ tử cung… là những bệnh vô cùng tốn kém và nguy hiểm cho thú cưng. Hoặc trường hợp những chú mèo không được triệt sản trở nên hung dữ và đánh nhau gây nên tổn thương, dễ gây ra tốn kém do chi phí để điều trị cho các bé. 

4. Giảm thiểu dân số mèo hoang

Nếu bạn không triệt sản sớm, số lượng mèo con sinh ra sẽ càng nhiều. Không chỉ không được chăm sóc, mà lượng mèo hoang này sẽ làm tăng nguy cơ gây truyền nhiễm bệnh sang mèo nuôi. Chính vì vậy, khi có một bé mèo, nếu bạn không có ý định nuôi mèo con, hãy nhanh chóng triệt sản cho bé.

5. Lợi ích khi triệt sản cho mèo

 • Triệt sản cho mèo giúp chúng sống lâu, khỏe mạnh hơn và ít bệnh tật so với mèo không triệt sản.
 • Giảm thiểu khả năng mắc các bệnh ung thư của mèo cưng. Đặc biệt là loại bỏ nguy cơ mắc phải ung thư tử cung cũng như làm giảm nguy cơ ung thư vú của mèo. Tốn kém chăm sóc, chữa trị.
 • Triệt sản cho mèo khiến chúng hiền lành hơn. Thân thiện hơn và dễ dạy dỗ hơn
 • Khống chế lượng mèo mang thai  ngoài ý muốn. Tránh việc mèo sinh sản quá nhiều, không kiểm soát được.
 • Giảm khả năng lây nhiễm bệnh dịch do mèo ra ngoài. Hoạt động xa nhà, tiếp cận với mèo hoang.
 • Tránh mèo đi tìm bạn tình dễ bị thất lạc, gặp tai nạn, bị bẫy. Hoặc bị bắt trộm, ăn phải bả chuột.
 • Mèo bị dị tật, què, cụt nên triệt sản vì nếu để sinh sản sẽ nguy hiểm đến tính mạng của cả mèo mẹ và mèo con.
 • Mèo có khuyết tật bẩm sinh cần triệt sản để tránh di truyền cho thế hệ sau.

Thời gian triệt sản cho mèo tốt nhất

Thời điểm triệt sản cho mèo tốt nhất là trước kỳ động dục đầu tiên. Khi mèo được khoảng 6 tháng tuổi. Triệt sản cho mèo mẹ khi mèo con đủ 1 tháng tuổi. Vì nếu lâu hơn, mèo mẹ sẽ nhanh chóng mang thai tiếp mặc dù vẫn đang cho con bú.

triệt sản cho mèo
Triệt sản cho mèo

Không nên triệt sản cho mèo đang trong giai đoạn động dục. Vì trong giai đoạn này đường sinh dục xung huyết, dễ mất máu. Nếu lâu hơn, mèo mẹ nhanh chóng mang thai lại mặc dù con vẫn theo bú mẹ.

Không nên triệt sản khi mèo đang động dục (gào đực) vì đường sinh dục xung huyết, dễ mất máu. Thời điểm tốt nhất là 5 -7 ngày sau khi mèo gào đực. Phải chắc chắn mèo không mang thai khi đưa đi triệt sản.

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc mèo tiền và hậu triệt sản

1. Trước khi phẫu thuật triệt sản

 • Kiểm tra tiêm phòng của bé mèo.

Trước khi triệt sản cho mèo, bạn nên kiểm tra để đảm bảo bé được tiêm phòng đầy đủ theo đúng lịch trình. Tiêm phòng đầy đủ sẽ giúp bé có một thể trạng khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt cho cuộc phẫu thuật. 

 • Lựa chọn phòng khám uy tín.

Khi bạn có ý định triệt sản cho mèo, việc quan trọng nhất là lựa chọn bệnh viện thú y uy tín để yên tâm giao bé mèo cho các bác sĩ và phòng khám.

Một số điều bạn có thể làm để kiểm tra các thông tin về phòng khám như: tính chuyên nghiệp và uy tín của phòng khám. Review về chất lượng của phòng khám. Hỏi rõ quy trình thực hiện của phòng khám để đảm bảo nắm rõ mọi thông tin cần thiết.

triệt sản cho mèo
Triệt sản cho mèo

Dù là phẫu thuật đơn giản, tuy nhiên nếu không được thực hiện đúng sẽ gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm về sau. Một vấn đề nguy hiểm thường gặp ở mèo cái là cắt bỏ buồng trứng không hết khiến mèo cái vẫn có thể thụ thai. Một số trường hợp khác nếu tiểu phẫu không chất lượng sẽ khiến các bé bị tổn thương và nhiều trường hợp phải phẫu thuật nhiều lần khiến bé bị ảnh hưởng đến sức khỏe về sau.

 • Chế độ ăn uống trước phẫu thuật.

Tiền phẫu thuật, bạn không nên cho bé mèo ăn uống gì từ 8 đến 9 tiếng trước phẫu thuật. 

2. Hậu triệt sản

Tùy theo thể trạng và tình hình sức khỏe của mỗi bé mèo mà sau phẫu thuật bé mèo sẽ hồi phục nhanh hoặc có biểu hiện biếng ăn. Đây là những biểu hiện bình thường nên bạn không cần quá lo lắng. 

Sau phẫu thuật, mèo thường được cho nằm nghỉ tại phòng khám từ 1-2 giờ để bác sĩ theo dõi, sau đó, bé có thể về nhà như bình thường.

Sau khi bé mèo được phẫu thuật hậu sản, bạn cần cho bé nằm ở nơi thoải mái, yên tĩnh. Lưu ý đặt khay đồ ăn và nước uống gần chỗ bé nằm để bé có thể dễ dàng ăn uống.

triệt sản cho mèo
Triệt sản cho mèo

Bạn không nên tắm rửa cho mèo cái sau khi triệt sản. Vì vết thương cần có thời gian hồi phục. Cẩn thận giữ bé ở môi trường khô ráo và vệ sinh để đảm bảo vết thương không bị nhiễm trùng. Sau khi phẫu thuật, các bác sĩ sẽ hẹn lịch quay lại kiểm tra vết mổ cho bé. 

Theo dõi chăm sóc mèo sau khi triệt sản

1. Giữ ấm cho mèo

Điều đầu tiên khi chăm sóc mèo  sau khi triệt sản là đảm bảo nhiệt độ cho mèo. Sau khi phẫu thuật, cơ thể của mèo có thể vẫn mệt mỏi vì gây mê. Không nên chơi đùa, ôm ấp mà để chúng nằm yên tĩnh dưỡng. Nên giữ ấm nhiệt độ trong khoảng từ 23°C – 26°C trong 48 giờ đầu.

Nhiệt độ thấp hơn sẽ là môi trường có lợi cho vi khuẩn. Không cho chúng ra ngoài trời, đặc biệt là khi trời lạnh. Nếu chúng không ăn gì, hãy để bên cạnh một bát nước đường. Nước đường sẽ giúp mèo không bị hạ thân nhiệt.

2. Bổ sung dinh dưỡng sau khi triệt sản cho mèo

Bạn có thể sử dụng các liệu pháp sinh học, trị liệu để giúp thú cưng hồi phục nhanh hơn. Những thảo dược, vi chất dinh dưỡng vừa ít tốn kém hơn so với thuốc tây mà lại ít gây ra tác dụng phụ.

Bạn có thể dùng hạt hoa cúc giã nhỏ cho thú cưng dùng khoảng 3 ngày trước khi phẫu thuật và 2 ngày sau đó. Cách này sẽ giúp chống lại viêm nhiễm liên quan đến thần kinh và giúp cơ thể hồi phục tốt hơn.

Có thể mang mèo về nhà ngay sau khi phẫu thuật. Cần theo dõi trong khoảng 3 – 4 ngày. Bạn cần làm theo tất cả các chỉ định của bác sĩ thú y phẫu thuật.

Theo dõi quá trình lành vết thương của mèo. Tránh hiện tượng mèo liếm vào vết mổ. Nếu có thể bạn đeo vòng chống liếm cho mèo.

Sau đó, đưa mèo đến tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ thú y. Nếu sau khi triệt sản cho mèo, mèo cưng có bất cứ dấu hiệu gì khác thường cần đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay, tuyệt đối không tuỳ tiện dùng bất cứ loại thuốc gì.

triệt sản cho mèo
Triệt sản cho mèo

3. Chú ý với mèo cái sau triệt sản

Đối với mèo cái vì triệt sản ở mèo cái là tiểu phẫu nên khi mèo về nhà cần chú ý vết mổ, không cho mèo giựt chỉ. Đối với những mèo hay liếm, giựt vết mổ cần ngăn chặn ngay, không để bung chỉ sẽ gây nhiễm trùng máu. Khi nhiễm trùng máu sẽ không cứu được.

Nếu bận rộn thì đeo vòng cổ chống liếm để mèo không thể liếm vào vết thương ở bụng. Theo dõi 1 tuần nếu sức khỏe bình thường thì đi cắt chỉ rồi chuyển chủ. Lưu ý là có thể sẽ thấy hiện tượng bụng có cục, cục đấy hoàn toàn bình thường và báo hiệu đã có thể cắt chỉ.

Tác dụng phụ sau khi triệt sản cho mèo

1. Tăng cân nhanh

Đa số triệt sản cho mèo sẽ gặp phải tình trạng tăng cân quá nhanh. Tình trạng này rõ nhất ở mèo đực, do lượng thức ăn của mèo tăng lên đáng kể. Chứng béo phì làm hạn chế khả năng vận động của mèo.

Là nguyên nhân dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Do đó khi chăm sóc mèo sau triệt sản, người nuôi cần kiểm soát lượng thức ăn của chúng.

Nhiều người cho rằng, mèo sau triệt sản có tỉ lệ mắc bệnh sỏi thận và sỏi đường tiết niệu tăng cao. Đây là quan niệm sai lầm, bởi ngay cả những chú mèo chưa triệt sản cũng có thể mắc bệnh thận. Điều này phụ thuộc vào chế độ ăn uống của mèo.

2. Thèm ăm

Sau khi triệt sản, mèo sẽ thèm ăn hơn. Nhu cầu ăn của mèo tăng khoảng 30%. Trong khi đó mèo ít hoạt động hơn, phần lớn năng lượng không được chuyển hóa hết, mà sẽ tích tụ thành mỡ. Ngoài ra do ảnh hưởng của Hoocmon Androgen nên mèo đực dễ bị béo phì hơn mèo cái sau khi triệt sản.

Ngoài ra, nguy cơ mắc sỏi đường tiết niệu tăng cao hơn 7 lần so với trước khi triệt sản. Ở cả mèo đực và mèo cái. Nếu mèo bị béo phì, tỉ lệ này có thể lên tới 10 lần. Đặc biệt là ở mèo đực.

Để chăm sóc mèo triệt sản, cần lưu ý đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở mèo. Tỉ lệ này cao hơn tới 4 lần với mèo bị thừa cân. Gan nhiễm mỡ, bệnh tim mạch, táo bón và khớp cũng là những vấn đề đáng lưu tâm. Những vấn đề này không có nguyên nhân trực tiếp do triệt sản. Nhưng có liên quan đến chế độ ăn của mèo.

Thức ăn dinh dưỡng chăm sóc mèo sau triệt sản

Khi chăm sóc mèo sau triệt sản, cần hạn chế các thực phẩm giàu chất béo. Lựa chọn thực phẩm ít Carbohydrate, giàu Protein và L-Carnitine để ngăn hấp thụ calo quá mức. L-Carnitine trong thức ăn cho mèo  sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể.

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm thức ăn chuyên dụng cho mèo mới triệt sản. Phù hợp cho người nuôi không nắm rõ về dinh dưỡng trong thực phẩm tươi. Các sản phẩm này có thành phần dinh dưỡng phù hợp, giúp kiểm soát trọng lượng và ngăn ngừa hình thành sỏi thận. Tốt nhất là bắt đầu cho ăn ngay sau khi mèo được triệt sản.

Trong vòng vài tháng sau khi triệt sản, các chỉ số cơ thể như đường máu, huyết áp vẫn ổn định. Bên cạnh chế độ ăn, cần kết hợp với chế độ luyện tập hợp lý. Cho mèo chơi một số trò chơi là cách tiêu thụ calo rất hiệu quả.

Cách cho mèo uống thuốc

Quá trình trong và sau phẫu thuật, các bác sĩ thú y có thể kê cho thú cưng của bạn thuốc giảm đau để thoải mái, dễ chịu hơn. Nhưng không phải lúc nào chúng cũng dễ dàng nuốt ngay vài viên thuốc. Bí quyết là hãy ẩn thuốc vào trong một miếng bánh thưởng cho mèo , một con cá… để cho chúng ăn.

Sau phẫu thuật, thú cưng thường được mặc áo rộng hoặc đeo vòng chống liếm để ngăn liếm vào vùng phẫu thuật. Bạn có thể hỏi thêm một số kinh nghiệm chăm sóc thú từ chính bác sĩ thú y vừa phẫu thuật cho người bạn 4 chân.

Cách ly mèo với động vật khác trong nhà

Quan sát đặc biệt thú cưng của bạn hai ngày sau khi các bác sĩ tiến hành một số thủ thuật. Lưu ý phản ứng của chúng, theo dõi cách ăn uống, hành động và cả giấc ngủ.

Nếu có những động vật khác trong nhà, thời gian này nên cách ly để tránh chúng va chạm, cào cấu lẫn nhau khi cơ thể chưa kịp hồi phục. Hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y nếu phát hiện thú cưng của bạn ngủ li bì, bỏ ăn hoặc có những biểu hiện lạ như co rút người, sùi bọt mép…

Mèo mới triệt sản nên dùng loại cát vệ sinh nào?

Trong những ngày đầu sau khi triệt sản cho mèo,  mèo thường ăn kém hơn bình thường. Một số mèo có thể cảm thấy buồn nôn và khó chịu trong vòng 18 – 24 giờ đầu tiên sau khi gây mê. Sau khoảng 7 ngày vết mổ của mèo mới phục hồi hoàn toàn.

Lúc này chủ nuôi cần chú ý quan sát các phản ứng của mèo. Việc sử dụng thức ăn và các đồ dùng cho mèo  cần phải cẩn trọng để tránh làm ảnh hưởng đến vết mổ. Việc đi vệ sinh của mèo có thể gặp một chút khó khăn.

Chủ nhân hãy luôn bên cạnh để kịp thời hỗ trợ chúng.  Bác sĩ thú y khuyên bạn nên dùng các loại cát vệ sinh cho mèo  sau để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho vết mổ của thú cưng.

1. Cát vệ sinh cho mèo siêu vón IRIS

Nhanh vón thành cục và có khả năng khử mùi hôi tối ưu đồng thời có tác dụng kháng khuẩn tốt hơn rất nhiều so với các loại cát mèo thông thường giá rẻ khác trên thị trường. Loại bỏ mùi hôi từ phân và nước tiểu của mèo hiệu quả rõ rệt.

triệt sản cho mèo

2. Cát vệ sinh cho mèo TRIXIE

Là cát vệ sinh dành cho tất cả giống mèo. Dạng hạt, có khả năng hấp thụ nước tiểu của mèo rất nhanh. Siêu vón mà không để lại mùi hôi. Sản phẩm rất dễ sử dụng. Bạn chỉ cần chuẩn bị một khay vệ sinh cho mèo  và đổ cát vào  và huấn luyện mèo  đi vệ sinh đúng chỗ.

triệt sản cho mèo

3. Cát thủy tinh cho mèo SEPI CAT

Là loại cát vệ sinh cho mèo   mới có đặc tính ưu việt hơn hẳn so với loại cát vệ sinh thông thường. Cát vệ sinh bằng Silicon Dioxide với thành phần chủ yếu làSiO2, không độc hại và bảo vệ môi trường. Dạng hạt, nhẹ, ít vỡ, có thể ngăn chặn vi khuẩn phát triển. Là loạt cát vệ sinh được ưa chuộng nhất hiện nay, đặc biệt là ở các nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản.

triệt sản cho mèo

Ngoài ra, bác sĩ cũng chỉ ra không lên dùng các loại cát kém chất lượng, thấm hút khử mùi kém. Trong quá trình đi vệ sinh có thể khiến mèo bẩn chân hoặc nhiễm trùng vết mổ.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!