Truyền dịch tĩnh mạch cho chó mèo cần lưu ý

Truyen dich tinh mach cho cho meo can luu y

Làm thế nào truyền dịch tĩnh mạch cho chó mèo? Tác dụng của truyền tĩnh mạch là gì? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu phương pháp truyền dịch tĩnh mạch cho chó mèo!

Tác dụng của truyền dịch tĩnh mạch cho chó mèo

Dùng một lượng truyền dịch, truyền máu. Hoặc dùng nước để chữa trị với mục đích nhanh chóng hồi phục lại khối lượng tuần toàn khi bị mất nước, mất máu; giải độc, lợi tiêu. Nuôi dưỡng khi chó mèo bị bệnh không ăn uống được. Đây là đường đưa thuốc vào để điều trị bệnh hữu hiệu.

Truyền dịch tĩnh mạch cho chó mèo

Vị trí truyền dịch tĩnh mạch cho chó mèo

Thường tiêm cho chó mèo ở những vị trí như tĩnh mạch dưới da ở cổ chân chân trước và tĩnh mạch ở mặt ngoài của khuỷu chân sau. Cũng có thể ở tĩnh mạch cổ.

Truyền dịch tĩnh mạch cho chó mèo

Truyền dịch tĩnh mạch cho chó mèo

Tiêm ở tĩnh mạch dưới da chân trước: đây là vị trí thường dùng để tiêm cho chó mèo nhất. Tĩnh mạch vị trí này nằm ở mặt trong của cổ chân trước. Chó mèo có thể nằm nghiêng, nằm ngửa, hoặc đứng yên. Một người có thể giữ chặt từ phần eo sau của chó, để phần da hướng lên và tĩnh mạch lộ ra. Cũng có thể dùng dây thắt garô, để tĩnh mạch nổi lên.

Người tiêm ở phía trước chó, kim tiêm chọc vào tĩnh mạch cổ chân gần một phần ba. Sau khi đã cắm chính xác đầu kim tiêm vào huyết quản, đầu kim tiêm nối tiếp với ống có thể nhìn thấy máu, lại đâm kim vào ống tĩnh mạch một chút nữa. Tránh khi chó con lắc mạnh khiến kim tiêm trượt khỏi huyết quản. Tháo đầu buộc garô hoặc ống cao su, rồi có thể tiêm thuốc vào. Điều chỉnh tốc độ truyền dịch. Khi truyền dịch tĩnh mạch, có thể dùng băng dính y tế cố định đầu kim tiêm.

Truyền dịch tĩnh mạch cho chó mèo

Trong quá trình truyền dịch, khi cần thiết thử rút máu. Xem đầu kim tiêm có còn ở trong huyết quản hay không. Sau khi tiêm xong, dùng bông khô đè lên vết tiêm. Nhanh chóng rút đầu kim tiêm ra, đè toàn bộ phần bông xuống, ngăn chảy máu.

Đặc điểm của phương pháp truyền dịch tĩnh mạch cho chó mèo

– Thuốc trực tiếp truyền vào ống mạch, phân bố khắp cơ thể theo huyết dịch. Hiệu quả thuốc được phát huy rất nhanh, tác dụng mạnh, phản ứng vị trí cắm kim tiêm đau cũng khá nhẹ. Nhưng trao đổi chất thuốc rất nhanh, thời gian tác dụng cũng ngắn hơn.

– Thuốc trực tiếp truyền vào huyết dịch, sẽ không bị ảnh hưởng của đường tiêu hóa cùng những cơ quan khác hoặc mất tác dụng.

Truyền dịch tĩnh mạch cho chó mèo

– Chó mèo bị bệnh có thể chịu được thuốc có tính kích thích mạnh như canxi dạng lỏng, natri clorua 10%, chứa được một lượng dịch truyền và máu lớn.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!