Phải làm sao khi chó con bị tiêu chảy?

Phai lam sao khi cho con bi tieu chay

Chó con bị tiêu chảy là một trong những căn bệnh thường gặp ở chó nhất. Vậy có phương pháp nào giúp tránh bệnh tiêu chảy ở chó con không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Phòng tránh chó con bị tiêu chảy từ chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống của chó con nên đúng giờ đúng lượng, phải hình thành thói quen ăn uống tốt cho chúng, như vậy sẽ có lợi cho chức năng dạ dày. Tuyệt đối không để chó con đói một bữa, no một bữa vì sẽ khiến chức năng dạ dày bị rối loạn, có thể sẽ dẫn đến tiêu chảy.

Nếu là chó con trong khoảng 4 tháng, thức ăn nên được ngâm trong nước ấm, nhưng không nên ngâm trong nước quá lâu, nếu không sẽ bị biến chất. Khả năng nhai xương của chó là bẩm sinh, nhưng tốt nhất không nên cho chó con ăn, đặc biệt là khi chó ăn ăn xương gà sẽ không thể tiêu hóa được, rất có khả năng làm rách cơ quan tiêu hóa.

chó con bị tiêu chảy
Phải làm sao khi chó con bị tiêu chảy?

Ngoài ra, chó con cần được uống nước sạch, tốt nhất là nửa ngày thay nước một lần, vì trong nước không sạch có thể có nhiều vi khuẩn độc hại.

Bạn cũng nên lựa chọn thức ăn cho chó con một cách phù hợp. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng thức ăn hạt cho chó khác nhau, lựa chọn loại nào tốt nhất thật sự rất khó.

Phòng tránh chó con bị tiêu chảy từ môi trường sống

Không gian hoạt động và đồ dùng của chó con cần được duy trì độ sạch sẽ, hơn nữa cần được khử độc định kỳ. Vào mùa đông cần giữ ấm nơi chúng ở, mùa hè cần giữ được độ thoáng mát thông gió. Nếu muốn mang chó con ra ngoài du lịch hoặc đến một nơi nào đó, cần cung cấp đầy đủ nước uống và thức ăn cũng như nơi nghỉ ngơi cho chó con một cách cẩn thận. Tốt hơn hết bạn nên mua túi xách cho chó, sẽ giúp cản gió và lạnh khi đưa chúng ra ngoài.

chó con bị tiêu chảy
Phải làm sao khi chó con bị tiêu chảy?

Khi chủ nhân du lịch thường dễ bị tiêu chảy, vậy chó con sẽ có nguy cơ cao hơn rất nhiều. Khi chó con đến một môi trường lạ, chúng cần có thời gian thích nghi, lúc này phải đảm bảo chúng có đủ thời gian nghỉ ngơi, tốt nhất không nên thay độ chế độ ăn uống của chúng.

Phòng tránh chó con bị tiêu chảy bằng cách dắt đi dạo

Khi dắt chó con ra ngoài đi bộ, chúng sẽ thích đánh hơi, tìm kiếm ở mọi nơi, lúc này chủ nhân không thể lơi là cảnh giác. Không để chó con đánh hơi những đồ vật không rõ ràng, cũng không thể ăn lung tung đồ vật bên ngoài (có thể thông qua huấn luyện để khống chế tính cách này của chó).

chó con bị tiêu chảy
Phải làm sao khi chó con bị tiêu chảy?

Có nhiều chú chó không ăn thức ăn có chất sơ trong thời gian dài vì thế cơ thể thiếu chất sơ, khi đi bộ chúng sẽ ăn một vài loại thực vật. Chủ nhân cần ngăn cản hành vi này, vì có một vài thực vật có độc đối với thể chất của chó. Chẳng hạn như cây trúc đào, lá khoai, thường xanh. Ngoài ra, khi nghe thấy hoặc phát hiện có chó con khác, đặc biệt là một bé cún con bị bệnh. Khi đi bộ phải chú ý không để chó yêu của mình đến gần những chú chó khác.

Phòng tránh chó con bị tiêu chảy bằng tiêm phòng và tẩy giun

Tiêm phòng miễn dịch là cách phòng tránh bệnh truyền nhiễm có hiệu quả nhất. Chó con có rất nhiều bệnh truyền nhiễm, ví dụ như care, parvo, viêm dạ dày,… trong đó có một vài bệnh gây tử vong, mà một khi phát bệnh sẽ không có phương pháp điều trị triệt để, chỉ có thể thông qua tiêm phòng vắc xin để tránh. Lần đầu tiêm phòng cần tiêm liên tiếp 3 mũi, giữa mỗi mũi cần cách 2 đến 4 tuần.

chó con bị tiêu chảy
Phải làm sao khi chó con bị tiêu chảy?

Sau khi tiêm xong 3 mũi, mỗi năm cần tiêm 1 mũi vắc xin, vì hiệu lực của thuốc chỉ duy trì trong 1 năm. Khi tiêm cho chó con, chúng phải ở trạng thái khỏe mạnh, không có phản ứng khác thường hoặc bị bệnh. Khi đón chó con về nhà cần quan sát khoảng 1 tuần, không có hiện tượng khác thường mới có thể tiêm vắc xin. Từ khi bắt đầu tiêm phòng mũi thứ nhất, chó con sẽ rơi vào giai đoạn nguy hiểm, vì vắc xin là virus đã bị làm yếu, lúc này không thể tắm cho chúng (tránh bị cảm). Khi tiêm xong mũi thứ 3 trước 1 tuần không thể dắt chúng ra ngoài (tránh bệnh truyền nhiễm).

Bệnh tiêu chảy là do ký sinh trùng trong cơ thể gây ra, thông thường chó con cũng giống trẻ em đều có ký sinh trong cơ thể, ví dụ như giun tròn, giun móc. Vì thế cần tẩy giun định kỳ cho chó con. Chó con dưới 1 tuổi thường phải tẩy giun 2 đến 3 tháng một lần. Trên 1 tuổi tẩy giun nửa năm 1 lần, tốt nhất vào mùa xuân và mùa hè. Các bạn có thể tham khảo thuốc tẩy giun cho chó hiệu quả nhất tại đây.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!