Vì sao mèo thích ăn đồ vật lạ?

Vi sao meo thich an do vat la

Khi nuôi mèo, bạn thường phải tìm hiểu mèo thích ăn gì và vì sao mèo thích ăn đồ vật lạ. Để từ đây bạn có thể chăm sóc chú mèo của mình tốt hơn.

Hiểu biết một vài sự tò mò với thức ăn lạ của mèo, mới có thể chinh phục được sự ham muốn của những chú mèo này. Vậy vì sao mèo thích ăn đồ vật lạ?

mèo thích ăn đồ vật lạ

Sự ham muốn của một vài mèo không dễ giải thích: bơ, cỏ mèo, chuột. Nhưng giống như túi nhựa, cây trong nhà, len, giấy, dây cao su?

Mèo thích ăn đồ vật lạ

Mèo thích ăn những thứ không phải thực phẩm, gọi là hội chứng “pica” ở mèo, đây là một hiện tượng rất thường thấy trong thế giới loài mèo.

mèo thích ăn đồ vật lạ
  • Có một vài bé mèo sẽ ăn len, thói quen này xuất hiện không ngừng khi mèo con dứt sữa mẹ quá sớm, độ tuổi mèo dứt sữa mẹ càng nhỏ càng dễ mút len, hoặc mút cánh tay, dái tai hoặc tóc của chủ nhân.
  • Mà có một vài bé mèo có thể chỉ ăn đồ vật có len, như lông cừu, búp bê hoặc cắn những thứ có sợi.
  • Còn có một vài mèo sẽ thích ăn những thứ đồ kỳ lạ, như tất, giấy, túi nhựa và các sản phẩm như khăn tắm, rèm cử, thậm chí dây điện.

Vì sao dẫn đến ham muốn bất thường này?

Hội chứng “pica” ở mèo có thể có nhiều yếu tố khác nhau bao gồm:

1. Chế độ ăn uống không đầy đủ

Nếu chúng bị thiếu máu, có một vài mèo con sẽ ăn cát mèo của mình. Tuy thấy chúng rất bình thường, lúc thường ăn một ít cỏ, ngoài ra chỉ ăn nhiều thực vật, nhưng chế độ ăn này có thể dự đoán thiếu một vài thứ gì đó.

2. Vấn đề y tế

Hội chứng “pica” ở mèo cũng liên quan với bệnh bạch cầu và suy giảm miễn dịch, nó còn có thể dẫn đến các bệnh như tiểu đường hoặc u não.

hoi chung pica o meo5

3. Khuynh hướng di truyền

Đối với một số mèo, trong gen của chúng đã có pica. Tiền thân của Hội chứng “pica” thường xuất hiện ở mèo Xiêm và mèo Berman.

4. Yếu tố môi trường

Mèo con nhàm chán hoặc vì tìm kiếm sự chú ý, tâm sinh lý mèo con cần được kích thích nhiều, mà có một vài mèo cần kích thích môi trường nhiều hơn những mèo khác.

mèo thích ăn đồ vật lạ

5. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Khi những khả năng khác bị loại trừ, có lẽ là do rối loại ám ảnh cưỡng chế, mà có thể là một cơ sở di truyền. Trong khi phổ biến nhất là mèo con càng có khả năng pica hơn, nhưng nó cũng có thể xuất hiện ở trên mèo già. Khi xảy ra tình huống này, là nguyên nhân các bệnh lý tiềm ẩn, hoặc thay đổi áp suất môi trường xung quanh, góp phần hình thành hành vi này?

Khi nào mèo thích ăn đồ vật lạ trở thành vấn đề?

Các chuyên gia cho rằng nếu một con mèo chỉ ăn len cừu hoặc những thứ mềm mại bằng lông khác, đây bình thường không phải là vấn đề. Ăn một ít giấy hoặc thỉnh thoảng nhai túi nhựa, hơn nữa còn chứa gelatin, mèo có thể cảm nhận được. Đây có thể chỉ là một tật nhỏ vô hại, nhưng rất khó giải thích. Nếu bình thường, nên dẫn nó đến gặp bác sĩ.

mèo thích ăn đồ vật lạ

Tuy không phải tất cả mèo con đều ăn len hoặc nhai dây cao su, nhưng có một số như vậy. Một khi chúng bắt đầu ăn những thứ không phải thức ăn, lúc này đã trở thành vấn đề. Khi tiêu hóa, những thứ này sẽ dẫn đến tắc ruột, thậm chí gây tử vong.

Vậy ăn cỏ thì sao? Tuy rất nhiều người cho rằng mèo ăn cỏ, sẽ nôn ra. Mà đối với mèo mà nói, ngay cả cây trồng trong nhà cũng ăn, loại thói quen này rất nguy hiểm, vì trong nhiều bồn cây, như bách hợp, tulip, hoa cúc đều có độc đối với chúng, sẽ dẫn đến khó chịu đường tiêu hóa.

Bạn nên làm thế nào để ngăn cản hành vi mèo thích ăn đồ vật lạ?

Hãy nói chuyện với bác sĩ thú y, đầu tiên phải loại trừ những nguyên nhân bệnh lý nghiêm trọng ở mèo pica. Sau đó dùng cách của bác sĩ thú y khuyên ngăn mèo của bạn không được ăn những thứ không phải thức ăn bằng các hành động sau đây:

Mang những thứ đó đi, cách giải quyết đơn giản nhất là cất quần áo, thực vật và những thứ khách đi.

Mang đồ để gặm đến cho mèo. Chuyển sự chú ý của mèo con, để nó nhai đồ chơi, bạn cũng có thể giấu những thực phẩm chức năng hoặc đồ ăn vặt cho mèo ăn, dùng để thu hút nó. Nhưng những đồ chơi kia phải an toàn, phù hợp mới được. Mà mèo thích ăn thực vật, bồn cây trong nhà đổi thành cỏ mèo, hoặc một vài chậu cây cảnh nhỏ. Có lúc những bé mèo này sẽ dừng việc ăn cây và cỏ, kết quả sẽ là tiêu chảy.

mèo thích ăn đồ vật lạ

Chơi đùa với mèo của bạn. Kích thích tâm lý hoặc vật lý ở chúng càng nhiều càng tốt, lưu ý đến thời gian mèo đói. Bạn có thể huấn luyện mèo con đeo niềng răng, mang nó đi dạo, có một vài bé mèo thích ở bên ngoài, vì nó có thể quan sát những thứ kích thích khác.

Để những đồ có thể thu hút lực chú ý thay đổi những thứ không thể thu hút, những đồ vật có mùi mạnh, chẳng hạn như cam quýt trong không khí hoặc nước sốt, hoặc táo, bôi lên dây điện, như vậy sẽ khiến mèo tránh xa.

Loại bỏ những thực vật nguy hiểm. Nếu mèo của bạn bị những thực vật trong nhà thu hút, vậy mang những chậu cây nguy hiểm đó đi.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!