Chó có đổ mồ hôi không?

Cho co do mo hoi khong

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu chó có đổ mồ hôi không? Có thể bạn đã nghe nói rằng chó giải nhiệt bằng cách thở hổn hển, nhưng điều đó có nghĩa là chúng không bao giờ đổ mồ hôi? Đọc để biết sự thật về mồ hôi của chó và vai trò của nó trong việc giữ cho chó mát mẻ.

Chó có đổ mồ hôi giống người không?

Chó có hai loại tuyến mồ hôi: tuyến merocrine tương tự như tuyến mồ hôi của con người và tuyến apocrine.

Chó có đổ mồ hôi không?
  • Các tuyến merocrine nằm trong miếng lót chân của chó. Đổ mồ hôi qua bàn chân giúp chó hạ nhiệt.
  • Các tuyến apocrine, nằm trên khắp cơ thể của chó, cũng làm cho chó đổ mồ hôi – nhưng loại mồ hôi này không làm chó bạn hạ nhiệt. Thay vào đó, mồ hôi từ các tuyến apocrine có chứa pheromone mùi hương giúp chó nhận biết nhau.

Làm thế nào để chó luôn mát mẻ?

Trong khi đổ mồ hôi qua bàn chân giúp chó hạ nhiệt một chút, thì cách chủ yếu để chúng hạ nhiệt độ cơ thể là thở hổn hển.

Chó có đổ mồ hôi không?

Đây là cách nó hoạt động: Khi chó mặc quần áo, hơi ẩm bốc hơi trên lưỡi của chúng kết hợp với sự bay hơi của lớp màng ẩm trong phổi sẽ làm chúng nguội đi. Điều này tương tự như cách làm bay hơi mồ hôi trên cơ thể người giúp con người hạ nhiệt.

Có một cách nữa chó có thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của chúng, được gọi là giãn mạch. Trong quá trình này, các mạch máu của chó nở ra, đưa máu nóng đến gần bề mặt da và để nó nguội đi. Sau đó, máu mát hơn này sẽ chảy trở lại tim, làm giảm nhiệt độ tổng thể của chó.

Chó có đổ mồ hôi nhiều không?

Những người dễ bị đổ mồ hôi nhiều, ngay cả khi họ ở trong môi trường mát mẻ, có một tình trạng gọi là hyperhidrosis. Không rõ liệu những con chó có trải qua điều tương tự hay không. Tuy nhiên, đôi khi chó đổ mồ hôi rất nhiều ở bàn chân khi chúng căng thẳng.

Chó có đổ mồ hôi không?

Mặc dù không ai chắc chắn về lý do tại sao điều này xảy ra, nhưng người ta tin rằng độ ẩm dư thừa cung cấp lực kéo tốt hơn trên một số bề mặt, giúp chó chạy trốn khỏi nguồn gốc gây căng thẳng của chúng. Đổ mồ hôi do căng thẳng gây ra thường sẽ giảm bớt khi tình huống căng thẳng qua đi. Nếu bạn nhận thấy miếng lót chân của chó tiết ra nhiều độ ẩm, hãy hỏi bác sĩ thú y về những nguyên nhân có thể xảy ra và cách giúp chú chó của bạn bớt căng thẳng hơn.

Nhận biết một con chó quá nóng

Tình trạng kiệt sức do nhiệt ở chó có thể nhanh chóng leo thang đến đột quỵ do nhiệt đe dọa tính mạng nếu không được xử lý ngay lập tức. Hãy để ý những dấu hiệu chó quá nóng sau đây:

Chó có đổ mồ hôi không?
  • Thở hổn hển nặng nhọc hoặc nhanh chóng
  • Chảy nhiều nước dãi
  • Thiếu sự phối hợp
  • Nướu đỏ
  • Nhịp tim nhanh hoặc không đều
  • Cơ bắp run hoặc co giật
  • Cảm giác ấm áp khi chạm vào
  • Mất ý thức

Nếu con chó của bạn có bất kỳ dấu hiệu nào ở trên, ngay lập tức chuyển chúng vào không gian có điều hòa nhiệt độ hoặc nơi có bóng râm và cho chúng uống nước. Để tránh cho chó của bạn bị quá nóng ngay từ đầu, hãy hạn chế hoạt động thể chất của chúng trong thời tiết nắng nóng, để chúng trong bóng râm và cung cấp nhiều nước cho chúng.

Điều quan trọng nữa là không bao giờ để con chó của bạn bị mắc kẹt trong một môi trường nóng, chẳng hạn như ô tô đang đậu. Trở thành một bậc cha mẹ yêu thương và có trách nhiệm với thú cưng bao gồm việc giữ cho chú chó của bạn không trở thành một con chó nóng.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!