Cách chăm sóc chó Pug (chó mặt xệ)

Cach cham soc cho Pug cho mat

Chó Pug (còn gọi là chó mặt xệ) là giống chó rất thân thiện, tình cảm và thích được quan tâm, cũng như nhiều người yêu gương mặt đầy nếp gấp của chúng vậy. Tuy nhiên giống chó này cần được chăm sóc đặc biệt để được khỏe mạnh và vui vẻ. Ngoài việc thiết lập giờ giấc ăn uống, vui chơi và nghỉ ngơi đều đặn cho chó Pug, bạn cũng cần thường xuyên làm vệ sinh, cắt móng và tắm rửa cho chúng. Việc này tuy có tốn thêm chút công sức, nhưng bạn có thể đáp ứng được mọi nhu cầu đặc biệt của giống chó pug nếu chú ý một chút.

Cách chải chuốt cho chó Pug

1. Lau rửa các nếp gấp trên mặt chó hàng tuần. 

Những nếp gấp trên mặt chó Pug có thể dính thức ăn, nước bọt, bụi đất và các thứ sạn bẩn khác bốc mùi khó chịu và gây kích ứng. Bạn cần dùng tăm bông nhúng nước ấm để lau sạch cho chó. Lau dọc theo các nếp gấp quanh mũi và mắt chó, cẩn thận đừng để tăm bông chạm vào mắt, lỗ mũi hoặc miệng chó.

Cách chăm sóc chó Pug (chó mặt xệ)

Đừng để các nếp gấp còn ẩm sau khi lau, vì độ ẩm có thể gây kích ứng thêm. Dùng khăn hoặc bông gòn lau khô cho chó.

Mặc dù việc này được khuyến nghị thực hiện mỗi tuần một lần, nhưng bạn có thể lau rửa cho chó thường xuyên hơn khi thấy chú chó của bạn bắt đầu bốc mùi.

2. Chải lông cho chó mỗi tuần 1-2 tuần. 

Chó Pug là giống chó rụng lông, và không có cách nào tránh khỏi điều này. Bạn có thể giữ cho bộ lông của chúng khỏe mạnh bằng cách chải lông mỗi tuần một hoặc hai lần bằng lược chải lông chó hoặc bàn chải chuyên dành cho chó khi rụng lông.

Việc chải lông chó pug thường xuyên cũng sẽ giúp đồ đạc trong nhà bạn khỏi bị dính lông chó.

3. Làm vệ sinh tai cho chó bằng loại dung dịch đặc biệt mỗi tuần một lần. 

Đôi tai nhỏ xinh của chó Pug lại có hình dạng dễ tích tụ bụi đất. Vì vậy, bạn cần làm vệ sinh tai cho chúng bằng dung dịch chuyên dành để làm sạch tai chó. Nhỏ dung dịch vào tai chó, sau đó dùng bông gòn lau sạch bên trong tai.

Không đẩy bông gòn vào ống tai của chó hoặc dùng tăm bông, vì điều này có thể làm tổn thương tai chó.

Nếu thấy có ráy tai kẹt sâu bên trong tai chó, bạn hãy nói chuyện với bác sĩ thú y.

4. Tắm cho chó Pug mỗi tháng một lần. 

Bất kể chó của bạn có bẩn hay có mùi hôi hay không, lời khuyên vẫn là tắm cho chó Pug mỗi tháng một lần. Đảm bảo mực nước tắm trong bồn không quá sâu để chó có thể đứng được. Dùng xà phòng chuyên tắm chó có bán ở hầu hết các cửa hàng thú cưng.

Cách chăm sóc chó Pug (chó mặt xệ)

Nhớ xả nước kỹ sau khi tắm xà phòng cho chó. Xà phòng có thể đọng lại trong các nếp gấp, do đó bạn cần kiểm tra cẩn thận để đảm bảo chó được xả sạch hoàn toàn. Nhớ che cặp mắt nhạy cảm của chó Pug khi xả nước.

5. Cắt móng cho chó nếu cần. 

Chó Pug không mài móng như các giống chó năng động khác, vì vậy cắt móng định kỳ cho chúng là việc quan trọng. Bạn có thể đem chó pug đến dịch vụ chải lông chó hoặc bác sĩ thú y để bấm móng cho chúng. Nếu muốn cắt móng cho chó ở nhà, bạn cần dùng kìm bấm móng chuyên dành cho chó để tránh nứt gãy móng. Luôn cắt bên dưới phần mềm ở giữa móng, gọi là tủy móng.

Việc cắt phạm vào tủy móng có thể khiến chó rất đau đớn. Nếu không trông thấy phần tủy móng vì móng chó màu tối hoặc đục, tốt nhất là bạn nên nhờ đến dịch vụ cắt móng chó chuyên nghiệp.

Cách cho chó Pug ăn

1. Cho chó Pug ăn với lượng thức ăn thích hợp. 

Chó Pug rất háu ăn nên dễ bị thừa cân. Bạn cần theo dõi chặt chẽ chế độ ăn của chúng để đảm bảo kiểm soát đúng khẩu phần. Cho chó ăn đều đặn mỗi ngày một hoặc hai bữa theo lượng khuyến nghị của nhà sản xuất.

Cách chăm sóc chó Pug (chó mặt xệ)

Nhớ rằng khẩu phần đóng gói là lượng thức ăn tối đa cho chó pug trong một ngày. Nếu cho chó ăn mỗi ngày hai lần, bạn hãy chia đôi khẩu phần tối đa thành hai bữa.

Học cách sờ xương sườn của chó Pug. Lý tưởng nhất là xương sườn của chó có thể sờ được khi ấn nhẹ nhưng không nhìn thấy. Nếu bạn khó sờ được xương sườn của nó thì chú chó pug của bạn có thể bị thừa cân.

2. Cho chó Pug ăn với chế độ ăn phù hợp với lứa tuổi. 

Chọn một loại thức ăn khô chất lượng cao dạng viên nhỏ và phù hợp với tuổi của chó. Nếu bạn nuôi chó con, nó cần được ăn thức ăn của chó con. Nếu đã trưởng thành, chó cần được áp dụng chế độ ăn của chó trưởng thành. Nếu chú chó của bạn đã già, bạn nên cho nó ăn thức ăn dành cho chó già.

Bên cạnh đó cũng có các chế độ ăn đặc biệt dành cho chó có các vấn đề về sức khỏe, ví dụ như thức ăn có hàm lượng protein và phốt-pho thấp dành cho chó bị bệnh thận. Trao đổi với bác sĩ thú y về các chế độ ăn đặc biệt này để xác định loại thức ăn thích hợp cho chó của bạn.

3. Đánh giá lại chế độ ăn của chó Pug sau một thời gian. 

Nếu bạn cho chó ăn theo khẩu phần khuyến nghị của nhà sản xuất và nhận thấy chú chó của mình đang lên cân không lành mạnh, bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y. Bác sĩ có thể giúp bạn điều chỉnh khẩu phần thức ăn hoặc đổi loại thức ăn cho chó.

Lượng thức ăn thích hợp cho chó phụ thuộc nhiều vào đặc điểm cơ thể cũng như khối lượng bài tập và mức hoạt động của chó.

4. Hạn chế các món khoái khẩu. 

Các món khoái khẩu là một phần quan trọng trong việc huấn luyện và làm phần thưởng cho hành vi tốt của chó. Tuy nhiên, bạn cần phải tính các món này vào khẩu phần hàng ngày khi cho chó ăn. Việc cho chó quá nhiều thức ăn phần thưởng có thể khiến chó thừa cân, từ đó gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các vấn đề về hô hấp và bệnh khớp.

Cách chăm sóc chó Pug (chó mặt xệ)

Sử dụng món phần thưởng nhỏ dành cho chó pug, ví dụ như món ngon dành cho việc huấn luyện. Các món phần thưởng dành cho giống chó to cần phải bẻ ra hoặc cắt thành từng miếng nhỏ.

Cố gắng dùng món phần thưởng nhất định cho một hoặc hai hành vi, chẳng hạn như sau buối đi dạo hoặc đi vệ sinh. Tránh thưởng cho chó pug ngoài những thời gian này để hạn chế lượng calo nạp vào.

Duy trì hoạt động cho chó Pug

1. Cho chó Pug tập nhiều đợt ngắn trong cả ngày. 

Pug là giống chó năng động nhưng thường chỉ trong thời gian ngắn, vì chiếc mũi tẹt khiến chúng khó làm mát cơ thể khi chạy nhảy hay chơi đùa. Bạn nên hỗ trợ chó pug tập luyện bằng cách cho chó đi dạo 1-2 lần điều độ trong ngày, cộng thêm các khoảng thời gian chơi đùa như chơi trò nhặt đồ vật, kéo co, đuổi bắt trong nhà hoặc trong sân.

Lý tưởng nhất, một chú chó pug trưởng thành khỏe mạnh cần được đi dạo 2 lần, mỗi lần 15-20 phút cùng với nhiều giờ chơi với đồ chơi suốt ngày. Nếu chú chó của bạn có vấn đề về sức khỏe thì thời gian đi bộ nên ngắn hơn.

2. Không cho chó tiếp xúc với thời tiết khắc nghiệt. 

Chó Pug sẽ khỏe mạnh nhất khi ở trong điều kiện nhiệt độ và thời tiết ôn hòa. Ở các vùng ấm hoặc trong mùa nóng, bạn cần điều chỉnh các buổi đi dạo để chó không ra ngoài trời vào thời gian nóng nhất trong ngày. Ở vùng khí hậu lạnh hoặc trong mùa lạnh, bạn có thể cân nhắc mặc áo cho chó khi ra ngoài trời.

Cách chăm sóc chó Pug (chó mặt xệ)

Tránh dẫn chó đi dạo vào những ngày có gió mạnh hay mưa nhiều, vì điều kiện thời tiết này có thể gây vấn đề về mắt của chó.

Chó Pug dễ bị say nóng trong thời tiết nóng bức. Không bao giờ cho chó Pug ra ngoài trời trong những ngày nắng nóng, đồng thời đảm bảo cung cấp đủ nước cho chó khi tập luyện.

3. Dùng đai yếm cho chó Pug. 

Do có mõm ngắn, thỉnh thoảng chó pug có thể gặp khó khăn khi thở. Tránh dùng vòng đeo cổ khi dẫn chó pug đi dạo, vì vòng cổ sẽ hạn chế khả năng thở của chó. Bạn nên cài dây dắt chó vào đai yếm đeo cho chó.

Đai yếm cho chó có bán ở tất các các cửa hàng thú cưng và có thể mua trên mạng.

4. Huấn luyện chó Pug. 

Chó Pug là giống chó nhỏ thông minh, đáp ứng rất tốt với sự huấn luyện cơ bản. Chúng thích làm hài lòng chủ, thế nên việc dạy chúng các lệnh cơ bản bằng các phần thưởng và phương pháp củng cố tích cực thường rất hiệu quả. Đảm bảo duy trì lịch tập luyện đều đặn, dành thời gian làm việc với chó mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn chăm sóc chó pug dễ dàng hơn về lâu dài, đồng thời giúp củng cố mối quan hệ giữa bạn và chó cưng của mình.

Cách chăm sóc chó Pug (chó mặt xệ)

Việc dạy chó Pug ngồi, đứng yên, nằm xuống và lại gần có thể đem lại nhiều lợi ích cho tương tác hàng ngày giữa bạn và chú chó của bạn. Những lệnh này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang cố gắng ngăn cản những hành vi xấu của chó, chẳng hạn như nhai đồ vật hoặc hung hăng.

Có thể bạn cũng muốn dạy chó chơi những trò chơi như nhặt đồ vật. Nếu chó pug đã thành thạo trong việc đáp ứng các mệnh lệnh của bạn, bạn hãy cân nhắc dạy nó chạy trên đoạn đường ngắn vòng qua các vật cản.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!