12 tiêu chí đạt chuẩn của giống chó chăn cừu Đức thuần chủng

12 tieu chi dat chuan cua giong cho chan cuu Duc thuan chung

Tại sao chó chăn cừu Đức lại được nhiều người lựa chọn để nuôi vậy ? Nó luôn dẫn đầu trong các dòng chó được ưa thích trên thế giới. Cũng một phần rất lớn là do giống chó này có hội tụ đầy đủ các yếu tố về ngoại hình và đặc biệt là tính cách của một chú chó chất lượng.

Đặc điểm hình dáng của chó chăn cừu Đức thuần chủng

Giống chó chăn cừu đức được cho là loại chó có kích thước trung bình, vừa vừa thôi chứ không quá to và cũng không quá nhỏ. Chỉ có điều, chó chăn cừu Đức rất khỏe khoắn, có hệ cơ rất săn chắc và phát triển. Với vẻ bề ngoài mang đậm tính chất của một con CHÓ hoang, theo như những nghiên cứu thì loài chó chăn cừu Đức này thủy tổ của chúng là những con chó sói hung dữ. Nếu bạn thích một chú chó có vẻ đẹp hoang dã nhưng tính tình thì cực chuẩn thì bạn nên chọn một chú chó chăn cừu có nguồn gốc Đức Thuần chủng nhé.

Vốn dĩ nó là loài chó chăn cừu, chính vì thế nó ưu hoạt động, khả năng di chuyển và vận động của chúng rất tốt. Với nhiều cá thể chó chăn cừu Đức, nếu không thường xuyên cho chúng vận động có thêt sẽ gây ra nhiều bệnh cho chó, đặc biệt là đối với bộ khung xương 2 chân sau, hoặc chứng hạ bàn ở 2 chân trước. Lúc này thì rất khó để khắc phục những hậu quả để lại, và chó bị mất phom dáng chuẩn, điều đó đồng nghĩa với việc chú chó gần như đã mất giá trị về vẻ đẹp rồi.

chó chăn cừu Đức

Chó chăn cừu Đức có kích cỡ vào khoảng 37 đến 45 kg, chiều cao khoảng 65 cm đối với chó Đực nhé. Còn đối với chó cái, nặng khoảng 32 đến 37 kg, có chiều cao khoảng 57 đến 58 cm.

Giống chó becgie hay chó chăn cừu Đức luôn đứng top đầu trong các loài chó được yêu thích nhất tại các nước trên thế giới. Tại mỹ , chó chăn cừu đứng top 2 về độ yêu thích.

Tính cách nổi bật của giống chó chăn cừu Đức

Tại sao chó chăn cừu Đức lại được nhiều người lựa chọn để nuôi vậy ? Nó luôn dẫn đầu trong các dòng chó được ưa thích trên thế giới. Cũng một phần rất lớn là do giống chó này có hội tụ đầy đủ các yếu tố về ngoại hình và đặc biệt là tính cách của một chú chó chất lượng.

Với đặc điểm tính cách nổi bật của mình, chó chăn cừu đức nổi tiếng là một giống chó thông minh, ngoan và đặc biệt tuân theo mệnh lệnh của chủ nhân.

chó chăn cừu Đức

Ngay từ xa xưa, những người bản địa đã nhận ra rằng, giống chó này rất biết nghe lời và tuân theo mệnh lệnh và chính vì thế, họ chọn chó Becgie để chăn cừu chứ không phải là một giống chó nào khác. Chúng có khả năng thích nghi rất nhanh.

Với đặc điểm và tố chất tốt, đánh hơi tốt nên ngày nay, giống chó chăn cừu đức được lựa chọn làm chó nghiệp vụ, chúng được huấn luyện một cách bài bản để săn bắt kẻ phạm tội, đánh hơi các chất kích thích, chất ma túy , hay chất nổ.

Tiêu chí đạt chuẩn của giống chó chăn cừu Đức

Chúng ta có thể tìm hiểu qua một chút về các bộ phận chi tiết của giống chó này .

Đầu chó

Mỗi một chú chó chăn cừu Đức có đặc điểm hình dáng phải cân đối, đặc biệt là đầu chó phải tương xứng với thân chó. Mõm chó chắc và dài. Lưỡi chó luôn đỏ hồng.

Răng chó

Một tiêu chí mà rất nhiều người đã nhắc đến với giống chó chăn cừu Đức này, đó là đếm số răng trên hàm của mỗi con. Nếu chuẩn thì hàm răng của chó phải chắc khỏe, hàm trên có 22 răng và hàm dưới có 20 răng. Có thể tiêu chí này bạn không thể chắc chắn chính xác được nhưng việc 2 hàm răng trên và hàm răng dưới phải bắt chéo giao nhau, và khít với nhau. Đặc biệt là không được hở và có khoảng cách giữa 2 hàm khi chúng cắn chặt 2 hàm răng vào nhau nhé. Nếu mà có khoảng cách thì coi như chú chó chăn cừu đức đã mất điểm rồi.

chó chăn cừu Đức

Tai chó

Tai của một chú chó chăn cừu Đức đẹp là phải dựng đứng và vểnh ra đằng trước, 2 tai phải ke nhau ( dựng song song với nhau ). Những chú chó 5,5 tháng hoặc 6 tháng là dựng tai. Nhưng với điều kiện sinh sống ở Việt Nam, chó thường 4,5 tháng đã dựng hết tai rồi.

Mắt chó

Mắt chó chăn cừu Đức luôn thể hiện được sự tinh ranh và nhanh nhẹn của mình. Mắt chó có hình hạnh nhân, hơi vắt chéo, nhưng đặc biệt là không lồi ra nhé. Mắt tối màu, xung quanh viền mắt có màu vàng xẫm.

Cổ chó

Ở trạng thái bình thường, thì chó chăn cừu Đức có chiếc cổ luôn chếch 45 độ so với phương nằm ngang, khi đi dạo bộ, cổ chúng thường hơi cúi thấp một chút. Còn khi chó đang ở trong trạng thái bị kích động thì luôn ngẩng cao hơn 45 độ nhé.

Thân chó

Chiều dài của thân chó khoảng từ 110 > 117 cm tương với chiều cao của bả vai chó. Ngực chó chăn cừu đức từ 45 – 48 cm tương xứng với chiều cao chó. Ngực chó thì nên rộng và hiện rõ xương xườn dài. Ngực chó mà tôt thì mới có thể hoạt động được tốt . Ngực chó quá tròn thì sẽ tạo ra sự rối loạn và khuỷu chân sẽ bị dãn ra. Ngược lại nếu ngục chó mà phẳng quá thì khuỷu chân sẽ bị co lại

chó chăn cừu Đức

Lưng chó

 • Giữa bả vai vai và mông chó không được phép quá dài ( Mất cân đối về hình thể )
 • Hông phải rộng và chắc. Mông dài và hơi cong
 • Mông mà thẳng quá là không tốt .

Đuôi chó

 • Ở trạng thái bình thường thì đuôi chó chăn cừu Đức thong xuống nhưng hơi cong . Khi huấn luyện thì se cong lên và độ dài của nó chúng ta có thể cầm tay vuốt xuống đất vẫn còn thừa một đoạn .
 • Đuôi chó chăn cừu Đức không được phép thẳng đuột và soắn lại ( Chó nhát và thiếu thông minh )

Tứ chi của chó

 • Xương bả vai phải dài, nghiêng góc
 • Nhìn ngang phải thẳng, cổ chân to và chắc chắn .
 • Bắp đùi rộng và cơ bắp. Nói chung tất cả các bộ phân từ mông chó trở xuống phải rắn chắc ( Nên phải cho chó vận động thuờng xuyên mới đạt ) để có thể khi huấn luyện sẽ tốt
chó chăn cừu Đức

Bàn chân chó

 • Tròn , ngắn và hơi cong
 • Gan ban chân phải chắc không được khô và nứt nẻ
 • Móng chân phải chắc, ngắn, màu tối .

Màu sắc lông chó

Chó chăn cừu đức có hai màu cơ bản là màu : Vàng lửa pha đen. Màu thanh xám tàn thuốc lá . (Màu đen tuyền cũng có nhưng ít và hay được dung trong quân đội ).

Những con chó đến khi trưởng thành mới phân biệt được màu thật của lông chó nếu chọn lúc nhỏ thì dựa vào lông của chó bố. Lông của chó con đến 90 phần trăm màu của bố và cá biệt có đàn 7 con chó con có 3 mảng màu khác nhau là do di truyền đột biến ( Xem phả hệ của chó sẽ thấy một đời nào đấy có màu như vậy )

Lông chó thuần chủng thường ngắn và không thấm nước ( Cá biệt có con lông dài nhưng không nhiều và chăm sóc khá vất vả ).

Về bộ lông

Ở đầu, tai, chân và ngón chân cái thì lông mọc ngắn. Ở phía cổ thì lông mọc dài hơn phía sau kheo chân trước và kheo chân sau. Chiều dài của các con chó cũng khác nhau nhưng không quá cách biệt .

Lông ở tai , sau tai và phía sau khuỷu chân thường ở phía hông lông chó mọc dài hơn. Lông ở đuôi mọc không quá rậm và lông không thấm nước.

Lông của chó chăn cừu Đức có 2 loại dài và ngắn . Loại chó có bộ lông dài thì thấm nước và không được tốt lắm so với loại lông ngăn không thấm nước .

chó chăn cừu Đức

Những thông tin về chó chăn cừu Đức trên đây có thể sẽ giúp bạn phần nào đó cho việc bạn đánh giá một con chó thế nào là đẹp. Và đặc biệt là khi bắt đầu bạn chọn một chú chó để làm giống, nếu bạn muốn chọn được giống tốt, thì nhất thiết bạn nên tham khảo những tiêu chí vừa nêu ra ở trên. Giống chó chăn cừu đức rất tốt, đẹp tuy nhiên sẽ có những các thể sẽ không được chuẩn. Và những cá thể đó cần phải được loại bỏ nếu bạn muốn nhân giống sinh sản để giữ gìn nguồn gen tốt của giống chó này nhé. Chúc các bạn thành công !

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!