Chó Saint Bernard – giống chó cứu hộ khổng lồ

Cho Saint Bernard giong cho cuu ho khong lo

Chó Saint Bernard là một trong những giống chó khổng lồ nhất thế giới. Chó Saint Bernard là giống chó gì, có nguồn gốc, xuất xứ từ đâu?

Tìm hiểu về giống chó Saint Bernard

Chó Saint Bernard là giống chó khá được ưu ái và hay được đề cập đến trong các tác phẩm văn học và nghệ thuật. Với tính cách trung thành, sức mạnh bền bỉ và ý chí tuyệt vời, giống chó này luôn được đánh giá cao bởi những người yêu thích chó trên toàn thế giới. Những câu chuyện có thực về việc Chó Saint Bernard tham gia với vai trò cứu hộ, tìm kiếm người mất tích trong các vụ lở tuyết tại vùng núi cao đã thường xuyên được ghi nhận và thậm chí đã được dựng thành phim.

Chó Saint Bernard

Hiện nay Chó Saint Bernard rất phù hợp với viêc nuôi để làm việc và là vật cảnh trong gia đình. Tuy nhiên, ở một số quốc gia có vùng núi cao tuyết phủ thì với sức khỏe bền bỉ và thích giác tuyệt vời, chúng vẫn tiếp tục đóng vai trò làm người cứu hộ hoàn hảo.

Nguồn gốc của Chó Saint Bernard

Giống chó này là kết quả giao phối giữa giống chó bản địa của Thuỵ Sĩ với giống chó Masstiff của châu Á, khi chúng theo đoàn quân Roman đi xâm lược dãy Alps. Trong suốt 2 thế kỉ đầu sau công nguyên chúng đã rất phát triển và phổ biến. Vài trăm năm sau đó thì Saint Bernard được dùng vào nhiệm vụ biệt phái, dần dần còn được nuôi tại các nông trại để chăn cừu và gia súc.

Chó Saint Bernard

Tại các tu viện và trại tế bần thì chúng theo chân các tu sĩ đi cứu nạn sau những trận lở tuyết. Thời gian này nó có tên là Archeacon Bernard de Methon. Đây có thể là tên 1 tu sĩ hay tên 1 tu viện lớn nằm dưới chân núi Alps. Trong vòng 3 thế kỉ thì chúng được nuôi hầu hết tại các trại tế bần và tu viện. Năm 1810 thì những người Anh đã biết tới Saint Bernard và tiếp sau là được nhập cảnh vào Đức và có tên là Alpel. Sau đó vào thế kỉ 19 thì Saint Bernard phổ biến hầu hết các nước châu Âu và có mặt tại Mĩ.

Hình dáng của chó Saint Bernard

Chiều cao thấp nhất là 70cm,nặng 60-100kg có thể hơn.

Sức khỏe tốt, cơ bắp phát triển. Đầu rất to và cân đối với cơ thể khổng lồ của nó. Giống chó này có 2 loại lông là lông ngắn và lông dài. Có mầu đỏ vá vàng hay vàng vá đỏ. Đôi chỗ có những chấm nhỏ màu vàng nâu. Đôi khi có màu trắng hay vàng tuyền.

Bộ lông của Saint Bernard cần được chải thường xuyên, để tránh rối tung và xỉn dần, nếu không thì ta chỉ thấy 1 chú Saint Bernard có bộ lông ngắn ngủn và không vào nếp. Điều này yêu cầu người nuôi chải lông thường xuyên,vói những đám lông bị rối thì cần chải từng đám nhỏ và nhẹ nhàng, đặc biệt vào mùa thay lông.

Chó Saint Bernard

Đối với Saint Bernard thì yêu cầu về những bài tập thì rất đơn giản ,nhưng cần thiết phải có sân rộng để có thể hoạt động bình thường nếu ta ít cho chúng đi dạo. Nếu cho đi dạo thì phải thường xuyên thay đổi tuyến đường và địa điểm để tránh nhàm chán cho nó.

Saint Bernard được nuôi để làm việc và là vật cảnh trong gia đình. Tuy nhiên, ở một số quốc gia có vùng núi cao tuyết phủ thì với sức khỏe bền bỉ và thích giác tuyệt vời, chúng vẫn tiếp tục đóng vai trò làm người cứu hộ hoàn hảo.

Tính cách của Chó Saint Bernard

Chó Saint Bernard được những người sành chơi đánh giá là khứu giác rất thính và thông minh,thân thiện và biết nghe lời. Chúng có đôi chút bướng bỉnh đã được thể hiện qua ngoại hình đồ sộ của nó. Trong những điều mà mọi người nhận thấy ở Saint Bernard là nó rất quý trẻ nhỏ và ngược lại thì trẻ nhỏ cũng rất yêu Saint Bernard. Nó luôn dõi theo những cử chỉ -hành động và những trò chơi của trẻ nhỏ và luôn sãn sàng cùng tham gia một cách hồn nhiên như những đứa trẻ vậy.

Chó Saint Bernard

Khi 1 chú Chó Saint Bernard chưa trưởng thành mà cùng chơi với trẻ nhỏ mà không có người giám sát thì đôi lúc có thể có một chút nguy hiểm bởi ngoại hình chú như 1 chiếc xe tải ngoại cỡ vận động khó khăn dễ làm tổn thương bọn trẻ. Bặc biệt nó rất trung thành với chủ nuôi, dễ hòa nhập cùng những vật nuôi khác.

Nhiệm vụ của chó Saint Bernard

Giống chó to lớn này đã được dùng vào việc thồ hàng, bảo vệ kho tàng và chăn cừu tại các nông trại. Những nghiên cứu về những dấu tích cho thấy Saint Bernard là giống chó do các tu sĩ lai tạo và có hình dáng như ngày nay với khứu giác cực thính, đã cứu được nhiều người bị vùi sâu dưới lớp tuyết dày-và đã đi vào truyền thuyết. Ngày nay, Saint Bernard còn được nuôi như giống chó cứu hộ trên các vùng núi cao tuyết phủ, với hình tượng một chú chó khổng lồ, trên cổ đeo bình rượu mạnh (dùng để hồi sức và chống lạnh cho các nạn nhân bị tuyết vùi)

Chó Saint Bernard

Khả năng

Chó Saint Bernard rất biết nghe lời,và đã có những cuộc thi tìm dấu vết dành cho những chú Chó Saint Bernard. Đây cũng là 1 show dog rất tài khi được sự huấn luyện bài bản. Nếu không được dạy dỗ bài bản từ nhỏ thì khi trưởng thành ta khó có thể có 1 con chó Saint Bernard như mong muốn. Đôi khi tính bướng bỉnh bộc phát của chúng cần người nuôi phải có tình yêu và sự ân cần để làm xoa dịu và giảm đi sự bướng bỉnh đó.

Chó Saint Bernard

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!