Tìm hiểu về chu kì kinh nguyệt của chó cái

Tim hieu ve chu ki kinh nguyet cua cho cai

Chu kì kinh nguyệt của chó cái (hay còn gọi là chu trình nhiệt). Chó cái không có kinh nguyệt giống như phụ nữ (con người) chúng ta. Thay vào đó, con chó có một chu kỳ động dục, thường được gọi là một chu kỳ nhiệt.

Chu kỳ động dục ở chó xuất hiện hai lần, và thường là hơn một lần trên một năm. Điều này thường bắt đầu từ 9 đến 12 tháng tuổi, mặc dù điều này có thể thay đổi. Con chó cái có chu kì kinh nguyệt trong suốt cuộc đời của chúng, vì không giống như các loài linh trưởng, con chó không đi vào thời kỳ mãn kinh khi có tuổi. Thay vào đó, các chu kì kinh nguyệt của chúng dần dần dài hơn.

chu kì kinh nguyệt của chó cái

Chu kì kinh nguyệt của một con chó bao gồm bốn giai đoạn: proestrus, động dục, diestrus và động dục. Sự kiện thể chất và hormone khác nhau xảy ra trong từng giai đoạn.

Ba hormone rất cần thiết cho chu kì kinh nguyệt của chó là:

  • estrogen, chịu trách nhiệm bắt đầu chu kỳ nhiệt;
  • luteinizing hormone (LH), chịu trách nhiệm thúc đẩy việc rụng trứng;
  • progesterone, chịu trách nhiệm cho việc duy trì thai.

Giai đoạn đầu tiên ở chu kì kinh nguyệt của chó là proestrus

Tính trung bình, kéo dài khoảng 9 ngày nhưng có thể nằm trong khoảng 3-17 ngày dài. Âm hộ của con chó dần dần trở nên sưng và đào thải ra một dịch màu nâu đỏ. Trong proestrus, cơ thể của con cái đang chuẩn bị cho một kỳ mang thai có thể. Tuy nhiên, nó sẽ không chấp nhận con đực lúc này. Nồng độ estrogen bắt đầu tăng khoảng 1 tháng trước khi bắt đầu proestrus và sau đó đạt đỉnh điểm và dừng vào cuối giai đoạn này.

chu kì kinh nguyệt của chó cái

Giai đoạn thứ hai của chu kì kinh nguyệt là động dục

Không nên nhầm lẫn với “động dục”, trong đó đề cập đến toàn bộ chu kỳ. Động dục kéo dài khoảng 9 ngày nhưng có thể kéo dài 3-21 ngày. Trong giai đoạn này, con chó cái có phần hiền lành hơn, âm hộ sưng và đỏ biến, dịch tiết âm đạo màu hồng nhạt hoặc màu rơm. Khi nồng độ estrogen giảm vào cuối proestrus, mức progesterone bắt đầu tăng và cao nguyên ở lao động hoặc với một thai kỳ sai trong động dục. Mức độ LH tăng vọt mạnh khi nồng độ estrogen giảm và mức độ progesterone tăng.

chu kì kinh nguyệt của chó cái

Sự gia tăng kích thích rụng trứng LH trong vòng 2-3 ngày, và con chó cái trở nên dễ tiếp nhận con đực. Hầu hết, nhưng không phải tất cả con cái đều chịu đực trong thời kỳ động dục, chĩa mũi của nó vào mặt con đực, chơi-lạy, đẩy đuôi ở phía sau của nó vào ngực con đực và nâng đuôi của chúng sang một bên, gọi là “đánh dấu”. Điều này được gọi là trong “làm nóng”. Tứng phải mất 2-3 ngày để trưởng thành sau khi chúng rụng trước khi chúng được thụ tinh. Progesterone phải cao để duy trì một thai kỳ bình thường.

Diestrus là giai đoạn thứ ba của chu kì kinh nguyệt

Nó có thể nằm trong khoảng 50-80 ngày, trung bình khoảng 60 ngày dài. Diestrus sẽ bắt đầu bất kể con ccái nào đã được tạo hoặc đang mang thai. Trong giai đoạn này, cơ thể của nó hoạt động như con người đang mang thai. Con chó cái có thể vào một thời kỳ mang thai giả.
Động dục

chu kì kinh nguyệt của chó cái

Động dục là giai đoạn thứ tư và là giai đoạn cuối cùng của chu kì kinh nguyệt

Nó có thể kéo dài 130-250 ngày. Một số giống chó , bao gồm cả các Dingo và Basenji, có chu kỳ động dục rất lâu và chỉ có 1 chu kỳ nhiệt trong một năm. Trong thời gian động dục, chó cái không sinh hoạt tình dục. Đây là một giai đoạn nghỉ ngơi, nơi mà cơ thể bắt đầu chuẩn bị cho bản thân chu kì kinh nguyệt khác.

chu kì kinh nguyệt của chó cái

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!