Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ thành công 100%

Day cho di ve sinh dung cho thanh cong 100

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ là một vấn đề khó phải không? Nhất là với những chú chó mới về với gia đình bạn. Mà cún cưng nhà bạn sẽ chẳng để ý đến việc chúng đi vệ sinh ở đâu đâu, cứ buồn đi vệ sinh là chúng sẽ đi vô tội vạ ở đó thôi. Để tránh rắc rối như vậy, bạn nên tập cho cún con thói quen đi vệ sinh ngay từ những ngày còn nhỏ.

Khi có nhu cầu ấy, hầu hết các chú chó con sẽ rời khỏi chỗ nằm của chúng, nhìn quanh nhà để tìm một chỗ thích hợp để “giải quyết”, cho nên người nuôi phải dạy cho chúng biết chỗ nào thì được còn chỗ nào thì cấm. Không nên chửi rủa hay đánh chúng vì đã lỡ làm một bãi ngay trong nhà. Cách trừng phạt như vậy sẽ chẳng có hiệu quả gì trong việc dạy dỗ.

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Một chú cún không thể thấy có gì liên quan giữa việc bị trừng phạt và việc đi bậy trong nhà, nhưng chúng lại liên tưởng chuyện này với người đã la chúng. Chúng sẽ cho rằng không được đi bậy như vậy khi có mặt của bạn. Và rồi khi bạn đi vắng, chúng sẽ lại tiếp tục.

Bắt đầu dạy chó đi vệ sinh từ đâu?

Cách đơn giản nhất để bạn thực hiện việc “dạy chó đi vệ sinh” là ngay tại nơi chúng ngủ, đó có thể là một cái thùng giấy, một cái chuồng, một cái rổ cao vừa đủ để cún con không chuồn ra ngoài. Theo bản năng, cún con cố gắng không đi bậy ngay chỗ nằm của chúng, nên chúng sẽ thể hiện mong muốn được ra ngoài để xử lí.

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Những việc cần lưu ý khi dạy chó đi vệ sinh

Dạy chó đi vệ sinh phải mang tính nhất quán. Bạn phải lên một lịch luyện tập nhất quán. Cún nên được cho ăn, tập thể dục, được đem ra ngoài để đi vệ sinh và đưa vào chỗ ngủ vào thời gian nhất định mỗi ngày. Bằng cách đem cún ra ngoài qua một lối đi duy nhất và đến một chỗ duy nhất ở ngoài để đi vệ sinh, cún sẽ dễ dàng quen với trình tự này.

Chúng sẽ biết, đánh hơi cái chỗ đi ngoài của chúng và biết đó là chỗ chúng được làm chuyện này. Mặc dù bạn phải đứng ngay đó để theo dõi và thưởng cho chúng, nhưng lưu ý là không được “quấy rầy” chúng và phải có khoảng cách nhất định để cún cưng cảm thấy “thoải mái” và làm thật nhanh.

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Cún con thường muốn đi ngoài khoảng 30 phút sau khi chơi đùa, ăn uống hay sau khi ngủ dậy. Bạn phải nhớ đem cún con ra ngoài ít nhất 3-4 lần một ngày. Theo thời gian, bàng quang của chúng sẽ hoạt động tốt hơn nhưng phải luôn nhớ rằng bạn phải có mặt ở đó trong một vài tháng đầu tiên để theo dõi chúng.

Khen thưởng

Sau khi cún làm tốt bài tập, bạn nên khen thưởng cho chúng ngay lúc ấy. Nếu sau 10 phút ở ngoài mà chúng vẫn không đi thì đem trở vào trong và đặt vào chỗ của chúng. Đợi khoảng 30 phút nữa để rồi lại đem chúng ra ngoài. Nếu cuối cùng chú cún cũng đi ra ngoài thì bạn nên thực hiện “chiến lược khen thưởng” ngay, vì nếu đợi vào trong nhà rồi mới thưởng thì không còn tác dụng gì. Cún con nhanh quên, nếu vào trong nhà rồi mới nhận phần thưởng thì chúng sẽ chẳng hiểu tại sao lại được như vậy.

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Giờ đi ngủ

Trước khi đến giờ lên giường của cả bạn và chúng, bạn nên mang chúng ra ngoài để đi vệ sinh một lần nữa. Chỗ ngủ của chúng phải là nơi yên tĩnh và ra vào dễ dàng. Không nên ở một xó xỉnh khó tìm nào đó.

Nếu chúng bắt đầu rên vào ban đêm, thì đó có thể là thời điểm phải đi ra ngoài một lần nữa. Đem chúng ra ngoài nhưng không ồn ào hay đùa giỡn gì cả để không khuyến khích chúng có thói quen đi vệ sinh vào giờ đó. Nếu sau khi xong việc, chúng vẫn rên ư ử thì bạn nên lờ đi. Lần này chúng làm vậy cốt chỉ để gây sự chú ý. Hãy dạy chúng biết rằng ban đêm là thời gian đi ngủ chứ không phải đi lúc nào cũng được.

Để ý các dấu hiệu khi dạy chó đi vệ sinh

Những dấu hiệu đầu tiên cho thấy cún con đang có nhu cầu là chúng sẽ chạy quanh, ngồi xổm, rên ư ử, ngửi dưới sàn, hướng đầu nhìn ra phía cửa. Bạn phải mang chúng ra ngoài ngay khi nhìn thấy những dấu hiệu này. Nếu bắt gặp cún con đang ngồi xổm trong nhà, bạn nên vỗ tay thật to, đập vào tường hay lên bảng rồi sau đó đem chúng ra ngoài. Ra đúng nơi mà bạn đã chọn và khuyến khích chúng giải quyết nhu cầu ở đó. Nếu quá trễ, chúng đã lỡ tè ngay trong nhà thì vẫn đem chúng ra ngoài.

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Bạn cũng phải nhớ rằng nếu có lúc nào đó bạn không thể để mắt đến chú cún của mình. Thậm chí chỉ một chốc lát, bạn phải mang chúng ra ngoài ngay khi chúng có những dấu hiệu muốn đi ngoài như đã nói ở trên. Nếu bạn không để ý chúng trong một khoảng thời gian dài. Chúng bắt buộc phải đi ra ngoài ngay tại chỗ ngủ và bạn sẽ phải mất thời gian dọn dẹp và thậm chí còn cáu bẳn nữa đấy.

Không phải chú cún con nào cũng dễ dàng tuân theo hay nhớ những gì bạn dạy. Nếu chúng hơi chậm hiểu, bạn nên kiên nhẫn cho đến khi chúng hiểu được ý bạn muốn. Đừng bỏ mặc chúng hoặc bỏ dỡ giữa chừng khi đang dạy chó đi vệ sinh nhé.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!