Nỗi sợ hãi giông bão – cách giúp chó vượt qua

Cach giup cho vuot qua noi so hai giong bao

Mùa hè thường đến kèm với nhiều đợt bão nhiệt đới, cùng những cơn giông dữ dội. Thú cưng của bạn có run sợ khi nghe thấy tiếng sấm nổ từ xa không? Có nhiều chú chó trốn dưới gầm giường hay trong bồn tắm để thoát khỏi sự tấn công của sấm và chớp. Một số còn bị hoảng loạn và cố gắng chạy trốn khỏi âm thanh đáng sợ đó, đến mức tự làm chính mình bị thương.

nỗi sợ hãi giông bão

Chó và mèo có thể cảm nhận được cơn bão đang đến khi áp suất không khí giảm nhanh đột ngột, và có thể có biểu hiện sợ hãi từ trước cả khi cơn bão thực sự đến. May mắn là dù những cơn giông bão có gây ra nỗi sợ cho thú cưng của bạn, chúng có thể được huấn luyện để kiểm soát phản ứng và bình tĩnh lại khi có sấm và chớp. Mười cách dưới đây có thể giúp thú cưng của bạn vượt qua nỗi sơ giông bão một cách an toàn.

Luôn luôn gắn thẻ thông tin chính xác vào vòng cổ của thú cưng

Để đề phòng trong trường hợp chúng đi lạc. Hãy nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn và cân nhắc đến việc gắn một chiếc vi mạch vào cơ thể chúng để lưu giữ thông tin về lâu về dài. Luôn cập nhật thông tin về phòng khám thú y và nơi ở của bạn đầy đủ, chính xác.

nỗi sợ hãi giông bão

Sắp xếp một chỗ tránh giông bão an toàn cho thú cưng

Tạo một chỗ trú trong nhà tương tự như nơi ở thường ngày của cún cưng để chúng cảm thấy an toàn trong những ngày giông bão, ví dụ như một chiếc thùng hay một cái chuồng nhỏ. Khi cơn giông bắt đầu đến, đưa chúng vào nơi này để giúp chúng có cảm giác an tâm vì được bảo vệ hơn.

Nếu chú cún của bạn sống ngoài sân, hãy mang chúng vào nhà cho đến khi hết giông bão

Nỗi sợ giông bão thường khiến chúng cố gắng rời khỏi chỗ ở hiện tại để đến một nơi nào đó an toàn hơn. Khi đó, chúng có thể bị lạc hay bị thương trong lúc cố gắng thoát khỏi hàng rào.

nỗi sợ hãi giông bão

Chó có thể bị ảnh hưởng bởi nỗi sợ do người chủ của chúng mang lại

Vì thế, một điều quan trọng là bạn cần phải có thái độ bình tĩnh, thực tế trong những tình huống này. Hãy ở bên cún cưng và cố gắng đánh lạc sự chú ý của chúng, bằng cách chơi các trò chơi hay chải lông cho cún. Đừng cố gắng an ủi chúng – đôi khi cún cưng sẽ hiểu nhầm đó là lời khen và chúng sẽ càng thấy lo lắng và sợ hãi hơn.

Một số chú chó thường phá hoại đồ đạc xung quanh khi cảm thấy sợ

Để bảo đảm an toàn cho thú cưng và cả đồ đạc trong nhà bạn, tốt nhất là bạn giữ cún trong một chiếc thùng. Nếu không, hãy di chuyển những đồ đạc trong phòng mà chú cún của bạn có thể dễ dàng phá phách, hoặc dễ làm chúng bị thương nếu nhai hoặc nuốt phải.

nỗi sợ hãi giông bão

Khi có giông bão, hãy đóng hết các cửa sổ và rèm cửa để giảm tiếng ồn của sấm và ánh sáng mạnh của chớp

Bật TV hoặc radio với nhạc nhẹ ở mức âm lượng vừa phải để đánh lạc hướng chú ý của cún, khiến chúng thoải mái hơn.

Giữ cún cưng tránh xa cửa ra vào

Nỗi căng thẳng do sợ hãi có thể khiến chúng gây tổn thương đến những người bước vào nhà, hoặc chúng có thể lao ra ngoài và đi lạc hay bị thương.

Chó có thể trở nên mất kiểm soát khi có bão

Vì khi sợ hãi cực độ, lượng adrenaline trong cơ thể chó tăng đột biến. Hãy chuẩn bị trước những tình huống có thể xảy ra, và luôn giữ bình tĩnh với chúng.

nỗi sợ hãi giông bão

Nỗi sợ giông bão của chó có thể được loại bỏ

Bằng cách tạo ra một cơn bão nhân tạo với các hiện tượng giống như thật. Quá trình này có thể tốn thời gian, nhưng nó thường có hiệu quả cao. Các bác sĩ trị liệu hành vi có thể giúp bạn tập cho cún cưng quen dần với các cơn bão.

Trong những trường hợp nặng, dùng thuốc kết hợp với tập luyện là giải pháp tốt nhất

Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để tìm ra phương pháp phù hợp nhất cho cún cưng của bạn.

Nỗi sợ hãi giông bão của vật nuôi không tự dưng mà biến mất. Hãy khiến chúng hiểu rằng đó chỉ là những tiếng ồn vô hại. Một khi chúng học được cách giữ bình tĩnh trong những cơn giông, bạn có thể thoải mái và ngừng lo lắng cho cún cưng của mình mỗi khi trời có bão.

nỗi sợ hãi giông bão

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!