Hướng dẫn hồi sức tim phổi kịp thời cho chó mèo

Huong dan hoi suc tim phoi kip thoi cho cho meo

Bạn có biết phải làm gì nếu thú cưng của bạn ngừng thở? Lưu ý một vài cách khẩn cấp dưới đây để sơ cứu cho chú chó, cô mèo của bạn nghẹt thở, hay khó thở… có thể cứu sống được chúng thay vì bạn chờ đợi một bác sĩ thú y. Dưới đây là các bước để làm CPR (hồi sức tim phổi) trên chó và mèo.

CPR (hồi sức tim phổi) giữ chức năng não cho đến khi lưu thông máu thích hợp và hô hấp có thể được phục hồi.

hồi sức tim phổi cho chó mèo
Hướng dẫn hồi sức tim phổi kịp thời cho chó mèo

Các dấu hiệu đó cho thấy cần phải hô hấp nhân tạo bao gồm bất tỉnh, thiếu hưng phấn, thiếu vận động thể chất, hoặc mắt nhấp nháy. Những triệu chứng này có thể xảy ra do đuối nước, ngạt thở, sốc điện, hoặc một số tình huống khác.

Nếu thú cưng của bạn có một đối tượng nước ngoài bị mắc kẹt trong cổ họng của mình, điều quan trọng là để thử và đánh bật nó trước khi thực hiện hô hấp nhân tạo.

Thực hiền hồi sức miệng-mõm

Các thông tin sau đây đã được cập nhật với các nguyên tắc được đề nghị mới nhất vạch ra bởi các nghiên cứu dựa trên bằng chứng đầu tiên về cách tốt nhất để cứu sống con chó và mèo bị ngừng tim. Nghiên cứu đưa ra một số thông tin cập nhật để thực hành CPR dẫn qua về chó.

Các khuyến cáo mới chính là:

  • Thực hiện 100-120 ép ngực mỗi phút
  • Thực hiện một nén với tỷ lệ miệng-to-mõm thông gió 30 lần ép sau 2 hơi
  • Thực hiện ép massage/ ngực tim theo các loại khác nhau và kích cỡ ngực của chó (xem biểu đồ dưới đây).
  • Chìa khóa để CPR được nhớ đến ABC s: Airway(lỗ thoáng khí), sự thở và nén tim.
hồi sức tim phổi cho chó mèo
Hướng dẫn hồi sức tim phổi kịp thời cho chó mèo

Hướng dẫn hồi sức tim phổi cho chó mèo kịp thời theo các bước sau.

1. Lay con chó trên một bề mặt phẳng và mở rộng đầu trở lại để tạo ra một đường dẫn khí. (Thực hành khuyên bạn nên đặt con chó trên / bên phải của mình (trái tim hướng lên), tuy nhiên các hướng dẫn khuyến cáo mới nhất của nhà nước mà một trong hai sự nằm xuống bên trái hoặc bên phải là chấp nhận được.)

2. Mở hàm để kiểm tra xem có vật cản, và nếu có tồn tại và không dễ dàng bị loại bỏ, hãy thử để đánh bật các đối tượng.

3. Các ngón tay của bạn xung quanh mõm của miệng của con chó để chỉ những lỗ mũi là rõ ràng. Thổi không khí vào lỗ mũi với năm hoặc sáu hơi thở nhanh chóng, một lần nữa, tùy thuộc vào kích thước của con chó. Con chó nhỏ và chó con và đòi hỏi hơi thở ngắn và nông. Chó lớn thì cần hơi thở dài và sâu hơn. Tiếp tục những hơi thở nhanh chóng với tốc độ của một hơi thở mỗi ba giây hoặc 20 hơi thở mỗi phút.

hồi sức tim phổi cho chó mèo
Hướng dẫn hồi sức tim phổi kịp thời cho chó mèo

4. Kiểm tra một nhịp tim bằng cách sử dụng ngón tay của bạn vào bên trong của đùi, ngay phía trên đầu gối. Nếu bạn không cảm thấy một xung, đặt tay mình lên khoang ngực của con chó nơi khuỷu tay chạm vào giữa ngực. Nếu bạn vẫn không tìm thấy một mạch, có một người tiếp tục thở vào lỗ mũi (miệng để mõm), trong khi người khác cho ép ngực/ xoa bóp tim. Nếu bạn chỉ có một mình, làm những việc nén và miệng-mõm thông gió cho mình.

5. Cho ép ngực con chó (xoa bóp tim) bằng cách đặt cả hai tay lòng bàn tay xuống khoang ngực của con chó. Đối với hầu hết những con chó, ép ngực có thể được thực hiện trên phần rộng nhất của ngực trong khi con chó đang nằm về phía ông.

  • Đối với chó với tủ ngực hình sống thuyền (tức là sâu, tủ hẹp) trong giống như chó săn đẩy xuống gần nách của con chó, trực tiếp qua trung tâm.
  • Đối với chó với chó thùng ngực như con chó bun Anh đặt con chó trên lưng và nén vào xương ức (trực tiếp qua trung tâm), giống như người.
  • Đối với chó và mèo nhỏ ngực ép quét được thực hiện bằng một tay quấn quanh xương ức, bao quanh tim hoặc hai tay vào sườn.
  • Đối với con chó lớn, đặt bàn tay của bạn trên đầu trang của mỗi khác.
  • Đối với chó nhỏ hoặc chó con, đặt một bàn tay hoặc ngón tay cái trên ngực.
hồi sức tim phổi cho chó mèo
Hướng dẫn hồi sức tim phổi kịp thời cho chó mèo

6. Sử dụng gót chân của bàn tay của bạn để đẩy xuống trong 30 lần ép nhanh chóng theo sau bởi 2 hơi thở của không khí (gió) và sau đó kiểm tra xem nếu ý thức đã được khôi phục. Nếu ý thức đã không được phục hồi, tiếp tục ép trong chu kỳ 100-120 ép ngực mỗi phút (nhịp cùng quản lý cho người dân).

7. Thực hiện hô hấp nhân tạo trong vòng 2 phút kiểm tra để xem nếu hơi thở và ý thức đã được khôi phục.

Lý tưởng nhất, CPR được thực hiện trong khi trên đường đi đến bác sĩ thú y chăm sóc khẩn cấp. Nếu điều này là không thể, liên hệ với một bác sĩ thú y khi con chó đã bắt đầu thở.

Các biểu đồ dưới đây minh họa cách thực hiện ép ngực trên chó với các loại ngực khác nhau.

hồi sức tim phổi cho chó mèo
Hướng dẫn hồi sức tim phổi kịp thời cho chó mèo

– Hình (A) minh họa các kỹ thuật đối với hầu hết những con chó. Bạn có thể áp dụng ép ngực đến phần rộng nhất của ngực trong khi con chó nằm trên mặt của nó.
– Hình (B) minh họa các kỹ thuật cho chó với ngực hình sống thuyền.
– Hình (C) minh họa các kỹ thuật cho chó ngực thùng

Đối với con chó nhỏ và mèo ép ngực có thể được quản lý theo hai cách.
– Hình (A) minh họa gói một mặt xung quanh xương ức trong khi hỗ trợ phía sau.
– Hình (B) minh họa nén hai tay.

Dưới đây là một đoạn video hữu ích về điều hành CPR( HỒI SỨC TIM PHỔI) trên chó. Lưu ý: Video hướng dẫn dưới đây đề nghị một nén với tỷ lệ thông gió 15 lần ép tiếp theo là 1 hơi thở. Từ tháng 6 năm 2012 nghiên cứu đề xuất một nén với tỷ lệ thông gió 30 lần ép sau 2 hơi.

Hướng dẫn hồi sức tim phổi kịp thời cho chó mèo

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!