Cách huấn luyện chó giữ nhà đơn giản và hiệu quả

Cach huan luyen cho giu nha don gian va hieu qua

Làm thế nào để huấn luyện chó giữ nhà? Chó trông nhà dù có giá đắt hay giá rẻ. Nhưng tại Việt Nam, giá cả không đánh giá được một chú chó có khả năng trông giữ nhà có tốt hay không. Rất nhiều khi ngoài việc ở bên chúng ta, giữ nhà cũng là một việc bắt buộc đối với chó. Vậy rốt cuộc nên huấn luyện thế nào để chó giữ nhà tốt hơn. Chúng ta cùng tìm hiểu bên dưới!

Bản tính của chó giữ nhà tại Việt Nam

Dù giống chó cưng mà bạn nuôi thuộc dòng chó dữ hay chó ngoan. Thì bản năng canh gác và trung thành với gia đình của loài chó là số một. Tuy nhiên, để con chó của bạn có thể giữ nhà một cách hiệu quả thay vì hung dữ theo bản năng thấy ai đến gần nhà cũng sủa dữ dội. Thì bạn nên tham khảo phương pháp dạy cho chó biết giữ nhà một cách hữu ích hơn theo kinh nghiệm dưới đây.

huấn luyện chó giữ nhà

Chó giữ nhà là vệ sĩ bảo vệ phạm vi trong nhà, cảnh giác phòng tránh kẻ thù. Bảo vệ đồ vật và trẻ em là chủ yếu. Chó giữ nhà có thể bình tĩnh chống lại kẻ xấu, sủa “gâu gâu”để người nhà chú ý đến. Chúng xuất sắc có thể đẩy khách không mời đến một góc. Khiến họ không dám động đậy một bước đợi chủ nhân đến xử lý, kỹ năng như vậy là đáng giá nhất.

Cách huấn luyện chó giữ nhà tốt nhất

Lúc đầu khi huấn luyện, chó không biết người đến giúp là khách lạ, không mời mà cứ thế đi thẳng vào. Lúc này ra lệnh cho chó con gầm gừ, nếu vị khách không dừng bước, liền cắn vào quần áo của họ. Nhưng tuyệt đối không cho phép cắn khách bị thương. Khi trong phòng không có người, dạy chó cách trông coi, không cho bất cứ ai tự tiện vào nhà.

huấn luyện chó giữ nhà

Chó giữ nhà còn có thể được huấn luyện để bảo vệ, nó có thể ngửi được mùi thuốc súng giấu trên người, để tránh chủ nhân bị người khác ám sát. Khi nguy cấp, nó có thể ra tay trước, cắn vào cổ tay, cổ họng của sát thủ, kẻ cướp, giúp chủ nhân thoát khỏi nguy hiểm.

Bắt đầu thực hiện các bước huấn luyện

Khi tiến hành huấn luyện, người huấn luyện nên để chó ngửi mùi dao trước. Sau đó giấu trong người để chó nhìn thấy, rồi để người trợ lý cũng mang một con dao đến gặp bạn. Người trợ lý vừa vào cửa, người huấn luyện ra lệnh cho chó chú ý. Đợi khi trợ lý tiến vào, người huấn luyện lập tức giả vờ tức giận, lớn tiếng trách mắng trợ lý, rồi lục soát trên người trợ lý. Cuối cùng lấy dao trên người họ ra, tức giận ném xuống đất, rồi đẩy trợ lý ra ngoài. Lệnh cho chó ngửi mùi trên dao, nói với nó “Chú ý!”.

huấn luyện chó giữ nhà

Lần thứ hai lại để người trợ lý tiến vào mà không mang theo vũ khí gì. Ra lệnh cho chó đánh hơi, nếu chó không để trợ lý tiến vào, liền ngăn cản rồi nói “Họ không có dao”. Sau đó lấy dao trong tay mình ra cho chó xem. Rồi hòa nhã mời trợ lý vào phòng ngồi, lặp lại huấn luyện như thế.

Sau này chó ngửi thấy người có dao trên người, sẽ đặc biệt chú ý và cảnh giác. Mà người không được chủ nhân cho phép sẽ không để họ tiến vào. Khi chủ nhân bị bọn côn đồ tấn công bằng dao, chó sẽ anh dũng nhảy lên vồ lấy tên côn đồ, rồi cướp dao của họ.

Những điểm cần lưu ý khi huấn luyện chó giữ nhà

Huấn luyện chó trông nhà, nên cố gắng để chó hiểu được ngôn ngữ của con người. Đây là mục tiêu cao nhất. Khi nó ở trong nhà, không chỉ là thành viên trông giữ. Nó còn là một nhân viên tiếp khách có lễ phép, giỏi quan sát sắc mặt chủ nhân. Nghe được chỉ huy của chủ nhân, nhanh nhẹn làm các công việc tiếp khách.

huấn luyện chó giữ nhà

Nhắc nhở, chỉ cần huấn luyện nhiều lần, là có thể để chó con hình thành được thói quen này.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!