Hiện tượng mang thai giả ở chó

Hien tuong mang thai gia o cho

Chó mèo có thể bị rất nhiều các căn bệnh khác nhau tùy điều kiện sống, tiếp xúc với các nguồn bệnh khác nhau. Một trong những bệnh đặc biệt và ít khi xảy ra nhưng chúng ta vẫn phải quan tâm đến nhiều đó là hiện tượng mang thai giả ở chó.

Mang thai giả ở chó là gì?

Mang thai giả ở chó là hiện tượng rối loạn giai đoạn tiền kinh nguyệt trên chó cái, là hiện tượng bệnh lý hay gặp ở chó cái trong độ tuổi sinh sản (chúng không được giao phối hoặc giao phối mà không thụ tinh), hiểu nôm na là cơ thể giống như có thai nhưng thực chất trong tử cung không có bào thai.

mang thai giả ở chó

Tình trạng này xảy ra hoàn toàn tự nhiên và thường xảy ra nhiều với những chú chó cái đã từng bị hỏng thai. Sau khi động dục khoảng 60 ngày, chó cái có triệu chứng chửa (bụng to dần lên, bầu vú căng và vắt ra sữa), giai đoạn cuối chó cái có hiện tượng tìm chỗ để đẻ nhưng thực ra không có thai trong bụng gọi là hiện tượng chửa giả.

Hiện tượng chửa giả thường xuất hiện vào tuần thứ 6 đến tuần thứ 12 sau khi giao phối lần cuối. Đây là hiện tượng xảy ra phổ biến ở chó mà ít thấy gặp trên mèo.

Thực hư chuyện chó bị mang thai giả là sao?

Có những chú chó sau khi giao phối bụng to dần lên, rất nhiều người cho rằng chúng đã mang thai, thậm chí chúng còn có những dấu hiệu và triệu chứng cũng như các biến đổi sinh lý y như mang thai thật, chỉ khác là không có thai trong bụng, lâu lâu sau đó lại thấy bụng nhỏ dần đi. Có chó cái bụng phình to lên, vú căng và có thể có sữa, siêng dọn ổ, lười biếng, kêu la, chỉ nằm trong ổ, thậm chí có những biểu hiện như sắp sinh. Trên thực tế là do chúng gặp chứng mang thai giả.

mang thai giả ở chó

Nguyên nhân chính khiến chó bị mang thai giả

 • Do rối loạn nội tiết, thay đổi cơ chế tiết hormone, chủ yếu là do giảm bớt lượng progestoron và tăng prolactin.
 • Do hoạt động của thể vàng.

Có trường hợp sau khi giao phối của 15-30 ngày sẽ trở lại bình thường, nhưng nếu như hiện tượng mang thai giả kéo dài và không có dấu hiệu phục hồi, thì bạn phải đưa chúng đến gặp bác sỹ thú y.

Triệu chứng khi chó mang thai giả

 • Bụng căng, sưng tuyến vú, núm vú phát triển sau 14 ngày động dục.
 • Có sự thay đổi về tính cách và hình dáng, bồn chồn, đứng ngồi không yên, có phản xạ phòng vệ.
 • Lấy đồ chơi về ổ của chúng, coi như con mình mới sinh.
 • Liếm vào thành bụng như đang vuốt ve con mình.
 • Rối loạn tiêu hóa, nhiệt độ cơ thể hạ thấp.
mang thai giả ở chó

Điều này cho thấy những chú chó bụng to hay lớn hơn so với bình thường không nhất thiết là chúng đã mang thai, hãy đưa chúng đến bác sỹ thú y để siêu âm và chẩn đoán chắc chắn.

Nên làm gì khi chó mang thai giả?

Hiện tượng mang thai giả sẽ biến mất trong vòng 1 tháng.

 • Trong thời kì chúng mang thai giả nên giữ sạch núm vú để ngăn nhiễm trùng hoặc kích ứng xấu lên cơ thể. Có thể dùng nước muối ấm để vệ sinh cho chúng
 • Cho cún uống nhiều nước sôi để nguội và không cho ăn trong vòng 48 giờ, dắt chúng đi dạo thường xuyên, tạo các trò chơi thú vị để thu hút, giúp chúng quên đi việc mình đang mang thai giả.
 • Dùng các phương pháp điều trị hormone
 • Cho uống Dopamine progestin và  Mepergotrin để ức chế tiết Prolactin của thùy trước tuyến yên.
 • Tiêm Testosteron để chống chảy máu, kết thúc hiện tượng chửa giả nhanh chóng….
mang thai giả ở chó

Hiện tượng mang thai giả do hormone của chó cái tiết ra quá nhiều, làm ảnh hưởng đến cả hình dàng bên ngoài cũng như tinh thần của chúng.

Cách phòng tránh

Thông thường không cần điều trị hiện tượng mang thai giả này, tuy nhiên nếu để tuyến sữa tiết ra sữa quá nhiều có thể phát triển thành viêm vú. Bạn nên giảm khẩu phần dinh dưỡng nói chung của chó cái, không cho chúng uống sữa, hạn chế đồ ăn loãng. Ngoài ra, không để chúng tự ý hút sữa của mình, thay đổi chỗ nghỉ ngơi, chỗ ăn, kéo dài thời gian đi dạo. Sử dụng thuốc lợi tiểu hoặc thuốc nhuận tràng để giải quyết vấn đề.

mang thai giả ở chó

Đừng lo lắng khi chú chó nhà bạn mắc phải chứng bệnh này, hãy bình tĩnh xử lý hoặc đưa chúng đến bác sỹ thú y để điều trị kịp thời.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!