Hãy dừng lại ngay nếu bạn đang cho mèo ăn chay

Hay dung lai ngay neu ban dang cho meo an chay

Hãy dừng ngay lại việc cho mèo ăn chay hoặc rau củ quả với hàm lượng lớn. Và ăn trong một thời gian dài. Tại sao bạn phải cho mèo ăn thịt cá? Hãy chia sẻ nếu bạn là người yêu mèo chân chính. Bài viết dưới đây sẽ phân tích đặc biệt vấn đề ăn chay dành riêng cho mèo.

Thời gian gần đây chúng tôi có nhận được khá nhiều những ý kiến tranh luận về việc nên hay không cho mèo của các Sen ăn rau củ. Ăn với hàm lượng như thế nào. Thời gian kéo dài ra sao. Và đặc biệt là có cả Sen bảo mèo của bạn ăn chay theo bạn và kết luận bé vẫn sống bình thường (!?)

3 lý do khẳng định rằng mèo không ăn chay

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập hợp những kiến thức, tài liệu khoa học quốc tế và sự tư vấn của hội đồng bác sĩ thú y trong và ngoài nước để trả lời tất cả các câu hỏi trên. Nếu các Sen lười đọc phần dẫn chứng có thể đi thẳng xuống phần kết luận ở cuối bài.

mèo ăn chay

Trước hết, chúng ta cần hiểu rõ một số tiên đề đã được khoa học chứng minh ở mèo về Protein – Carbohydrate – Vitamin như sau:

  • Mèo là động vật ăn thịt. Bản năng mà Mẹ thiên nhiên trao tặng cho loài mèo là việc sống và lấy năng lượng từ Protein và là loại protein có nguồn gốc động vật. Không phải thực vật.
  • Mèo có nhu cầu Carbohydrate (tinh bột-đường) chiếm rất ít (2-5% khẩu phần ăn). Vì hệ tiêu hóa của mèo thiếu enzyme amylase (amilaza) để phân giải carbohydrate thành đường đơn.
  • Mèo lấy vitamin từ thịt, nội tạng và các thức ăn chưa tiêu hóa hết trong nội tạng của động vật mà nó săn được. Nếu thiếu vitamin, theo bản năng mèo sẽ ăn một số thực vật như cỏ. Nhưng sẽ không tiêu hóa) để bổ sung.

Các vấn đề trên sẽ dẫn đến câu trả lời sau:

Mèo ăn chay là điều không thể!

Nếu các Sen đã cho mèo ăn chay (trộn cơm với rau củ) và bé vấn sống bình thường. Xin thưa rằng tất cả động vật trên đời này đều “sống bình thường” cho đến khi phát bệnh & chết. Ăn chay sẽ dẫn đến thay đổi độ pH trong hệ tiết niệu, có thể dẫn đến sỏi thận.

Ngoài ra nếu không có hoặc có quá ít protein động vật sẽ gây thiếu hụt trầm trọng taurine. Có thể gây mù mắt cho mèo do giảm tế bào võng mạc. Nếu các bạn muốn thay đổi thế giới thì hãy làm một mình. Vì người là động vật ăn tạp còn mèo là động vật ăn thịt. Hãy dừng ngay tội ác trái tự nhiên này lại nhé các Sen.

mèo ăn chay

Nếu cho mèo ăn một lượng carbohydrate quá cao sẽ gây tiểu đường, béo phì, giảm sự hấp thu protein. Và hại đến nội quan do hệ tiêu hóa của mèo không được thiết kế để tiêu hóa quá nhiều tinh bột. (Lưu ý rằng khoai tây có 20% carb, khoai lang là 21% và bí đỏ là 12%).

Để bổ sung vitamin cho mèo, chúng ta có nguồn thức ăn giàu vitamin & khoáng chất như cá biển, hạt khô, cỏ lúa mạch (cỏ mèo), các loại thực phẩm bổ sung, và có thể từ rau củ.

Tác hại của việc cho mèo ăn chay trong thời gian dài

Nếu lạm dụng rau củ với lý do bổ sung vitamin & chất xơ với hàm lượng lớn và trong thời gian dài sẽ có những bất lợi sau đây:

Không kiểm soát hoặc không tính toán tốt lượng rau củ, gây thừa vitamin. Ngoài ra, nếu sử dụng sản phẩm có rau củ được cấp đông & rã đông thì sẽ mất đi hầu hết các vitamin tan trong nước -> vô tác dụng.

mèo ăn chay

Vitamin tổng hợp có thể khó hấp thu hơn vitamin tự nhiên nhưng sẽ đầy đủ hơn & đã được thiết kế dành riêng cho mèo -> kiểm soát liều lượng tốt hơn & ko gây dư thừa, ngộ độc.

Dư thừa carbonhydrate. Như đã nói ở trên, khoai tây luộc có 20% carb, khoai lang là 21% và bí đỏ là 12%. Vậy để bổ sung như thế nào để lượng carb không vượt quá 2-5% khẩu phần ăn của mèo là một điều cần tính toán rất kỹ bằng toán học. Không thể dựa vào kinh nghiệm như một số Sen bảo rằng: “ăn từ đó đến giờ có chết đâu”.

Thức ăn chay làm ảnh hưởng đến mèo như thế nào?

Các loại thức ăn tươi độn rau củ thường sử dụng rau củ để giảm giá thành. Kéo theo việc sử dụng những sản phẩm động vật có phẩm chất thấp như đầu cổ gà, xương gà để giảm giá thành. Các loại sản phẩm này dù xay nhuyễn vẫn có thể có xương dăm gây hóc xương. Hoặc nếu là xương nhọn có thể ghim vào cổ họng gây nhiễm trùng.

mèo ăn chay

Rau củ xay nhuyễn là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn có hại phát triển. Nếu một loại thức ăn tươi không rau củ có thể để được 6-8 tiếng ngoài nhiệt độ phòng. Thì thức ăn tươi có rau củ chỉ sau một nửa thời gian là có nguy cơ ôi thiu, nấm mốc gây tiêu chảy. Thậm chí một số loại mốc có thể gây tử vong nếu mèo ăn phải. Đó là lý do thức ăn tươi có rau củ luôn phải bảo quản cấp đông và các nhà sản xuất thức ăn tươi lớn không cho rau củ vào sản phẩm của họ.

Vì những lý do trên, hãy cho mèo của Sen ăn rau củ với lượng được tính toán kỹ, trong thời gian nhất định (có sự tư vấn của bác sĩ thú y trong từng giai đoạn sức khỏe). Và không được lạm dụng với hàm lượng lớn trong thời gian dài sẽ lợi bất cập hại.

Kết luận tại sao không nên cho mèo ăn chay?

Mèo không được phép ăn chay.

Mèo là động vật ăn thịt. Không ai cấm cho mèo ăn rau củ. Nhưng hãy xem lại nếu bạn đang nghĩ rằng thức ăn trộn rau củ được sản xuất không chuyên nghiệp. Dựa vào kinh nghiệm cá nhân và cho rằng đó là thức ăn trọn đời cho mèo !?

mèo ăn chay

Hãy cho mèo của ban một chế độ ăn thịt/cá và ít tinh bột. Để bổ sung thêm Protein và thực sự Lowcarb. Gặm cỏ để bổ sung Vitamin, khoáng chất. Bạn nên nhớ rằng trong tự nhiên không có mèo nào đào khoai lang, khoai tây, và rốt từ dưới đất lên hay hái bí đỏ để ăn bổ sung Vitamin và chất cả cả.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!