Chế độ ăn phù hợp dành cho mèo bị béo phì

Che do an phu hop danh cho

Mèo bị béo phì có thể gây hại cho sức khỏe của chúng. Khi thú cưng bị thừa cân, cơ thể sẽ trở nên nặng nề và gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, hay các vấn đề về gan và đau khớp. Điều này hiện nay không còn là vấn đề xa lạ đối với nhiều chủ nhân những chú mèo cưng. Dưới đây sẽ là một số điều có thể các chủ nuôi cần quan tâm:

Bệnh béo phì ở mèo là gì?

Hiện tượng tăng cân xảy ra khi năng lượng dung nạp vào cơ thể vượt quá năng lượng cần thiết. Chỗ năng lượng dư thừa này sau đó sẽ được dự trữ dưới dạng mỡ. Một khi vật cưng đã bị béo phì, chúng vẫn sẽ béo phì mặc dù đã ngừng hấp thu lượng calo dư thừa vào cơ thể. Phần lớn nguyên nhân của các trường hợp béo phì liên quan đến việc vật nuôi được cho ăn quá nhiều mà không kèm theo chế độ tập luyện hợp lí.

mèo bị béo phì

Mèo bị béo phì so với chó thế nào?

So với chó, bệnh béo phì ở mèo ít phổ biến hơn. Có ý kiến cho rằng mèo có khả năng điều tiết năng lượng đã hấp thụ tốt hơn chó.

Mèo của bạn có đang quá béo không?

Bạn có thể tự đánh giá đấy. Với những chú mèo cân đối, ta có thể nhìn thấy phần xương sống trên lưng và chạm vào xương sườn của chúng khá dễ dàng. Nếu phải ấn mạnh mới thấy thì mèo cưng đã hơi “múp míp” rồi đấy nhé!

mèo bị béo phì

Nhận biết mèo bị béo phì

Ngoài ra, khi nhìn từ trên xuống, bạn sẽ thấy một “vòng eo” khá dễ nhận biết tạo ra từ mặt sau của xương sườn và hông của thú cưng. Còn nhìn từ phía bên, bạn sẽ thấy cơ bụng hóp lại, từ phần cuối lồng ngực vào đến má trong đùi. Nếu không đáp ứng được những dấu hiệu trên, mèo ta hẳn là đã thừa cân rồi!

Không nên cho mèo ăn linh tinh

Một khía cạnh khác cần được xem xét khi kiểm soát béo phì ở mèo chính là việc săn mồi của chúng. Bạn cần hạn chế mèo đi “kiếm ăn” bên ngoài để ngăn chặn chúng dung nạp thêm quá nhiều chất dinh dưỡng.

mèo bị béo phì

Chế độ ăn uống khoa học

Những vật nuôi thừa cân thường dung nạp nhiều calo hơn nhu cầu mà chúng thực sự cần. Hãy làm việc với bác sĩ thú y để xác định nhu cầu calo của vật cưng , chọn thực phẩm phù hợp và tính toán cần cho ăn bao nhiêu nhé.

  • Chế độ ăn uống cần bao gồm chất xơ ở mức độ vừa phải và có thêm các loại chất béo để tránh da và lông bị xấu đi trong thời gian giảm cân.
  • Giảm bớt calo dung nạp vào cơ thể cùng lượng chất xơ cao sẽ làm tăng lượng phân, khiến mèo thường xuyên muốn đi vệ sinh và nhờ đó, giảm hấp thụ dinh dưỡng.

Vận động

Tăng cường hoạt động thể chất sẽ rất hữu ích cho việc giảm cân và duy trì cân nậng. Vận động thường xuyên sẽ đốt cháy nhiều calo hơn, kiềm chế sự thèm ăn , thay đổi cấu tạo cơ thể và làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của mèo.

mèo bị béo phì

Thay đổi hành vi của chủ nuôi

Để kiểm soát cân nặng cho mèo hiệu quả, chủ nuôi là bạn cũng phải dần thay đổi những thói quen của mình khiến mèo thừa cân, như là cho vật cưng quá nhiều đồ ăn thưởng, hoặc không để nó vận động thường xuyên.

Giảm cân cho mèo

Bạn có quyết tâm giảm cân cho vật cưng của mình không? Vậy thì hãy nhớ một số điều quan trọng dưới đây nhé:

  • Không cho phép mèo vào phòng ăn khi mọi người đang ăn uống.
  • Chia nhỏ bữa ăn hàng ngày của mèo.
  • Cho mèo ăn đầy đủ tất cả các bữa và chỉ cho ăn trong bát của chúng.
  • Giảm các loại đồ ăn nhanh hoặc đồ ăn thưởng không cần thiết.
  • Ngoài chế độ ăn uống, hãy quan tâm hơn đến những yếu tố khác có ảnh hưởng đến cân nặng của mèo nhé.
mèo bị béo phì

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!