Nên làm chủ hay làm nhân viên tại Phòng khám thú y, bệnh viện thú y

two veterinarian doctor working operating room hua hin thailand february february hua hin thailand 86643919

Đây chắc là 2 chủ đề khiến nhiều Bác sĩ mới ra trường trong khoảng thời gian 3-5 năm đang đắn đo phải không ạ. Đối với các Bác đang làm chủ cơ sở phòng khám thì bỏ qua bài viết này ạ. Trong bài viết này, em xin thử nêu ra một số điểm mà khi quan tâm tới làm CHỦ hay làm NHÂN VIÊN và xin thêm các ý kiến bổ sung từ các Bác ạ.

Thông thường, để trở thành 2 mục tiêu như trên thì đa số các Bác đều phải trải qua giai đoạn đầu tiên 1-2 năm để học việc và làm quen, tiếp xúc với các đầu nội dung công việc, các kĩ thuật lâm sàng, cách tiếp xúc khách hàng, cách thức xử lý một số trường hợp “khó”. Trong quá trình này thì sẽ là được học việc, học kĩ thuật qua việc nhìn, nghe, đọc và thực hành trực tiếp trên động vật và dưới sự chỉ định của các bác sĩ đi trước đối với các trường hợp chưa biết. Trải qua giai đoạn này, các Bác sẽ cảm thấy “tự tin” để có thể trở thành 1 bác sĩ chính, làm chủ được 1 cơ sở phòng khám ở mức bé tới vừa và tự tin đứng ra riêng làm các cơ sở mới, bác nào có quyết tâm và tầm nhìn sớm thì sẽ tách ra sớm để mở cơ sở sớm, đây cũng là 1 nguyên nhân chủ quan do em đưa ra.

Trong giai đoạn tiếp theo, đây là giai đoạn định hướng nâng cao các kiến thức chuyên môn, giao lưu với các kĩ thuật mới hoặc các kĩ thuật nâng cao hơn. Giai đoạn này thì cần có định hướng từ bản thân hoặc từ các chủ cơ sở hoặc định hướng của hệ thống.

Quay trở lại với nội dung của bài viết là “Chủ” hay “Nhân viên”, khái niệm giữa 2 vị trí này có thể mang tính chất tương đối, có bác sĩ làm Chủ nhưng cũng là nhân viên luôn, có bác sĩ làm chủ riêng, có bác sĩ quan niệm chỉ làm nhân viên thôi. Với số lượng các cơ sở phòng khám tăng trưởng ở khu vực phía Bắc và các vùng xung quanh Sài Gòn hiện nay thì xu hướng Bác sĩ chính tách ra mở cơ sở mới, kiêm chủ cơ sở và kiêm bác sĩ chính của cơ sở đang là xu hướng chung hiện nay, kết quả như thế nào thì các Bác đã nhìn thấy rõ ràng điều này.

Khi bác sĩ chính làm chủ cơ sở, ngoài việc quan tâm về chuyên môn thì còn phải lo về việc định hướng phát triển cơ sở, để phát triển cơ sở thì cần rất nhiều hạng mục công việc cần đi kèm chứ không đơn giản chỉ làm chuyên môn giỏi thì cơ sở đó sẽ thành công đúng như mong đợi. Khi Bác sĩ chính làm chủ cơ sở nhưng lại không nắm hết quyền chi phối cơ sở, đối với các hệ thống góp cổ phần thì tính chất công việc có thể được giảm tải một chút, hiệu quả công việc sẽ được định mức và so sánh theo hệ thống chung. Có sự khác nhau giữa khái niệm làm Chủ thật sự hay làm Chủ cổ phần.

Khi làm nhân viên, không cần quá lo lắng về định hướng phát triển của cơ sở, của hệ thống, chỉ cần hoàn thành tốt nhiệm vụ của bản thân với mức thu nhập phù hợp. Một số bác sẽ lựa chọn theo hướng chỉ muốn phát triển chuyên môn, muốn làm việc trong môi trường mà tập trung phát triển chuyên môn để nâng cao và rõ ràng các vị trí công việc, đảm bảo mức thu nhập ổn định.

Vậy khi lựa chọn làm Chủ hoặc Nhân viên thì phải có sự khác nhau chứ không thì tại sao phải đắn đo ạ, có thể cái đầu tiên đó là mức thu nhập. Nếu đúng logic thì làm Chủ thì thu nhập sẽ ổn hơn nhiều so với nhân viên nhưng khi so sánh với một số hệ thống thì nhân viên của hệ thống cơ sở có cổ phần có thể có mức thu nhập cao hơn so với chủ của các cơ sở khác.

Trên đây là một số cảm nhận chủ quan của em, em mong nhận được sự góp ý từ các Bác để em có thêm động lực viết tiếp các bài tiếp theo ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!