Tập luyện cho mèo đi bộ

Thiet ke khong ten 24

Thoạt nghe có vẻ nực cười, nhưng nếu làm được việc này, bạn sẽ tha hồ đưa chú mèo cưng của mình đi dạo chơi bất cứ đâu, mà không sợ bé thoát ra khỏi tầm kiểm soát và gặp nguy hiểm nữa, bởi mèo là loài vật hiếu động và nhạy cảm, chỉ cần một thứ âm thanh hoặc hoạt động nào đó bất ngờ là chúng đã bị giật mình, và chạy vụt đi ngay lập tức.

Tập luyện cho mèo đi bộ vừa là cách bạn quản lý được mèo cưng của mình, nhất là khi ở ngoài đường, cũng vừa có thể giúp cho mối quan hệ giữa chủ nuôi và thú cưng thêm gần gũi và thân thiện hơn.

Tập luyện cho mèo đi bộ
Tập luyện cho mèo đi bộ

Tập luyện cho mèo đi bộ

Hầu hết các bác sĩ thú y và các trại động vật khuyên rằng không nên thả mèo ra ngoài. Những con mèo khác, xe cộ và rất nhiều các tai họa có thể xảy đến với chú mèo đáng yêu của bạn. Cuộc sống trong căn nhà bạn đối với mèo đã là quá mức “vương giả” rồi, nhưng nếu chúng có một khoảng không gian tự nhiên nữa để vui chơi, chạy nhảy và hít thở khí trời, thì chắc chắn sẽ tốt hơn nữa.

Tập luyện cho mèo đi bộ
Tập luyện cho mèo đi bộ

Có một cách tốt nhất để bạn kết hợp một cách an toàn cả hai thế giới ấy của mèo để chúng có thể trải nghiệm những giây phút thỏa thuê ở ngoài trời mà không cần phải chú ý đến các yếu tố nguy cơ, đó là sự cần thiết của một sợi dây xích nhỏ, một dây đai và sự kiên trì của bạn. Để tập cho một chú mèo có thói quen đi bộ với dây chắc chắn là một thử thách khá lớn, nhưng cũng không phải là chúng ta không làm được, phải không nào?

1. Bắt đầu từ khi mèo còn nhỏ

Mèo con sẽ dễ dàng tiếp thu những cái mới hơn mèo lớn tuổi. Tất nhiên không phải lúc nào cũng vậy, một số mèo lớn vẫn biết nghe lời và học hỏi rất nhanh.

2. Chọn dây đai lưng phù hợp

Đai này phải vừa vặn, mềm mại và được tra sát vào phần thân của mèo, chứ không phải ở cổ.

Giúp mèo làm quen với dây đai: Không nên bắt nó phải phục tùng ngay lập tức, mà hãy để nó làm quen từ từ trong một vài ngày. Hãy để mèo của bạn ngửi thấy mùi sợi dây. Đây là một mẹo tốt: đặt dây xích và dây đai ngay bên cạnh thức ăn của mèo trong vài ngày để chúng làm quen với mùi của dây.

Tập luyện cho mèo đi bộ
Tập luyện cho mèo đi bộ

Trước khi bạn đeo dây đai vào thân mèo, hãy giả vờ như bạn đang làm điều đó trước. Nên nhẹ nhàng, thân thiện với chúng. Bạn từ từ nhấc hai bàn chân trước của chúng lên, tra vào dây đai và gài lại. Nên vuốt ve chúng thêm một chút, để chúng vẫn cảm thấy mình được an toàn.

3. Thời gian huấn luyện

Mỗi khi muốn tập luyện cho chúng, bạn đeo dây đai vào. Điều chỉnh sao cho vừa sát với thân mèo bởi nếu quá chật, chúng sẽ bị đau và nếu quá rộng thì dây ssai sẽ bị tuột ra mất. Bạn cũng cần phải đính vào đai một sợi xích nhỏ, và thử để chúng chạy xung quanh phòng hoặc khoảng không gian trống, nơi mà dây xích không bị vướng lại.

Khi chúng đã có vẻ quen với sự hiện diện của đai và xích trên cơ thể mình, bạn hãy nắm lấy sợi xích, và nhẹ nhàng dẫn chúng đi ra xung quanh. Ban đầu hãy đi theo đến bất cứ chỗ nào chúng muốn dẫn bạn đi, nhưng dần dần bạn cần kết hợp với sự hướng dẫn của mình, việc này đặc biệt quan trọng, nhất là khi bạn có ý định đưa chúng ra dạo chơi ngoài trời. Điều này có thể sẽ làm tốn nhiều thời gian của bạn, nhưng lại nếu thành công sẽ mang lại nhiều điều thú vị bất ngờ cho cả bạn và chú mèo cưng.

Giờ thì đi ra ngoài và ngắm lại thành quả của mình thôi nào. Thế này nhé, bạn chọn gì trong ba con mèo:

  • Một mèo luôn cảm thấy sợ hãi và đề phòng tất cả những thứ ở chỗ xa lạ
  • Một con mèo chỉ ở trong nhà chẳng biết nên làm gì với thế giới bên ngoài và có vẻ thụ động, thiếu lanh lợi
  • Một con mèo được tập luyện và hướng dẫn bài bản khi ở ngoài trời, luôn sẵn sàng chạy nhảy, nhưng vẫn ngoan ngoãn trong khuôn khổ.
Tập luyện cho mèo đi bộ
Tập luyện cho mèo đi bộ

Chia sẻ kinh nghiệm dắt mèo đi bộ

Những bạn thường mang mèo ra ngoài đi bộ nói: “dắt mèo ra ngoài đi bộ, quan trọng nhất không phải niềm vui của người, mà là niềm vui của mèo, vì thế, không nên miễn cưỡng mèo không thích ra ngoài, không thể xây dựng niềm vui của mình trên nỗi đau khổ của mèo.” Nếu mèo của bạn có biểu hiện sợ hãi khi ra ngoài, hơn nữ không xây dựng sự tín nhiệm với chủ nhân, sẽ cố gắng trốn thoát khỏi dây xích. Nếu là như vậy, đừng mang nó ra ngoài nữa.

Nếu mèo con đã quen thuộc với việc đeo dây vai để đi ra ngoài, vẫn phải chú ý tránh chó con ở trong khu! Phần lớn chó con sợ mèo, nhưng, mèo tiếp xúc thân mật với chó lạ sẽ dẫn đến bệnh truyền nhiễm ký sinh trùng (như bọ chét,…) và những bệnh khác của chó. Ngoài ra phải chú ý chó có tính tập kích không, có thể sẽ làm hại mèo con. Cũng phải chú ý kiểm soát mèo con không muốn ở gần chó con, tốc độ phản ứng của mèo nhanh hơn chó, đột nhiên giơ móng có thể làm hại mắt của chó.

Tập luyện cho mèo đi bộ
Tập luyện cho mèo đi bộ

Một số vấn đề cần chú ý

Dưới đây là một vài bài học, nhắc nhở các bạn chuẩn bị hoặc đã dắt mèo đi dạo cảnh báo. Một bé mèo con đã quen với việc đeo dây vai đi bộ bên ngoài, chó con trong khu cũng rất sợ nó, không dám đến gần. Nhưng có một ngày, mèo con gặp một chú chó lạ, chó và mèo dùng mũi ngửi đối phương, chủ nhân cũng buông lỏng cảnh giác, cho rằng là sự thể hiện tình hữu nghị; ai biết được rằng chú chó đó đột nhiên sủa ầm lên, cắn lấy đuôi của mèo con, cắn đứt đầu đuôi của mèo, còn cắn rách da ở đuôi mèo.

Chủ nhân muốn ôm lấy mèo con, nhưng mèo con bị dọa sợ, cào móng loạn lên, khiến tay chủ nhân có vài vết xước, còn khua móng loạn lên, không ngừng chảy máu. Tất cả những chuyện này đều xảy ra trong thời gian rất ngắn, căn bản không kịp có biện pháp gì. Chủ nhân chỉ có thể cảm thấy may mắn khi mèo con cào móng, cô vẫn nắm chặt dây xích không buông, nếu không hậu quả không thể tưởng tượng được. Sau khi sự việc xảy ra, chủ nhân và mèo con nhanh chóng đi tiêm phòng.

Việc này là bài học kinh nghiệm: khi đi dạo không nên để mèo con (bất kể là mèo hay chó) không nên tiếp xúc thân mật, có thể tranh bị bệnh truyền nhiễm, cũng có thể tránh để xảy ra tình huống ngoài ý muốn.

Hãy kiên trì một chút, bạn giúp cho chú mèo cưng đáng yêu của mình có được những phút giây thư giãn, tự do chạy nhảy mà không cần phải lo ngại chúng phải gặp nguy hiểm như trước đây nữa. Chúc bạn thành công!

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!